Tập trung sản xuất vụ đông

13:17, 28/10/2019

Vừa thu hoạch xong diện tích lúa mùa sớm, bà con nông dân trong tỉnh lại bắt tay vào sản xuất vụ đông cho kịp khung thời vụ. Khác với mọi năm, năm nay, bà con chủ yếu gieo trồng các loại cây màu dự kiến đạt năng suất cao và chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

HN88 là giống ngô nếp dẻo, thơm được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch cũng chỉ mất hơn 2 tháng nên vụ đông nào chị Nguyễn Thị Ba, ở xóm Ấm, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) cũng trồng giống ngô này. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Ba chia sẻ: Gặt lúa mùa sớm xong, nhà tôi lại khẩn trương làm đất trồng ngô. Sau khi cây lên được 4, 5 lá thì bắt đầu nhổ cỏ, bón phân, vun gốc để ngô nhanh lớn, cho bắp to, hạt mẩy. Do có khách quen ở Đông Anh (Hà Nội) lên thu mua cả ruộng nên nhà tôi chỉ việc chăm sóc cho ngô sinh trưởng, phát triển tốt, không lo về đầu ra. Mỗi sào ngô nếp N88 cho thu từ 2- 3 triệu đồng, ngoài ra, nhà tôi còn tận dụng được thân cây, lá để nuôi trâu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế T.X Phổ Yên cho biết: Ngay sau khi đánh giá kết quả sản xuất vụ mùa, Thị xã đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông. Cùng với đó, chuẩn bị mọi điều kiện về giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cung ứng cho sản xuất bảo đảm thời gian và thời vụ. Trong vụ đông, Thị xã phấn đấu gieo trồng 850ha ngô và hơn 1.000ha rau các loại. Về cơ chế chính sách, Thị xã sẽ hỗ trợ các mô hình sản xuất bí đỏ, bí xanh, khoai tây tập trung với quy mô từ 3ha trở lên (mức hỗ trợ 60% giá giống); tổng diện tích hỗ trợ là 40ha; riêng đối với mô hình khoai tây hỗ trợ tối đa không quá 400 nghìn đồng/sào. 

Không chỉ riêng T.X Phổ Yên, huyện Phú Bình cũng là địa phương có diện tích cây màu vụ đông lớn với các loại cây chủ yếu như: Ngô, dưa chuột, khoai tây, rau, ớt... với tổng diện tích trên 2.000ha. Thời điểm này, ớt là loại quả đang được các tiểu thương thu mua với giá khá cao, trung bình 60 nghìn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 30 nghìn đồng/kg. Là một trong những hộ chuyên cung cấp ớt giống, đồng thời, nhận bao tiêu sản phẩm cho bà con, ông Nguyễn Văn Chất, ở xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh cho biết: Trung bình mỗi năm, gia đình tôi cung cấp trên 200 vạn cây giống cho bà con trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, tôi cũng tư vấn cho bà con cách phòng trừ sâu bệnh hại ớt, sau khi ớt ra quả, chúng tôi sẽ thu mua của bà con. Hiện nay, chúng tôi đã thành lập được Tổ liên kết trồng ớt của huyện với hơn 20 thành viên tham gia. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới phục vụ thị trường xuất khẩu. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 11.200ha (tương đương kế hoạch cùng kỳ năm ngoái), trong đó, chủ yếu là cây ngô 4.600ha và rau 6.600ha. Cơ cấu giống ngô gồm: NK6101; HN88; NK4300; NK6639; LVN092; LVN99; PAC558… Đặc biệt, một số giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục thân và kháng thuốc trừ cỏ như NK4300Bt/Gt, DK6818S cũng đã được bà con đưa vào gieo trồng. Để sản xuất vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chú trọng định hướng bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, thu hút các thương lái, doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu các sản phẩm như: Ớt, khoai tây, ngô, rau các loại… Cùng với đó, khuyến cáo bà con áp dụng cơ cấu giống phù hợp và tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, như: Sản xuất rau trong nhà lưới, nhà kính; gieo trồng gối vụ đối với các loại cây màu; tiến hành che phủ ni-lông trong trồng bí, dưa chuột để giúp giữ ẩm cho cây và hạn chế cỏ dại; sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP...

Ông Lương Văn Vượng, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Trong vụ đông, cây ngô nếp, ngô đường có thời gian sinh trưởng ngắn, sử dụng bắp tươi là chính nên bà con có thể gieo trồng đến cuối tháng 10 để tận dụng tối đa diện tích. Đối với cây rau, bà con nên trồng rải vụ, đa dạng các loại cây trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tránh dư thừa lúc chính vụ làm giảm hiệu quả kinh tế, đặc biệt chú trọng phát triển các giống rau có giá trị kinh tế cao. Đối với cây bí xanh, bí ngô, dưa chuột, ớt, bà con nên áp dụng kỹ thuật làm bầu và ươm cây con tạo quá trình sinh trưởng phát triển tốt. Riêng đối với cây khoai tây, thời vụ trồng tập trung bắt đầu từ ngày 15-10 đến 20-11, bà con không nên trồng muộn vì dịp cuối năm nhiệt độ xuống thấp, trời âm u mưa phùn, thiếu ánh sáng dễ phát sinh các loại bệnh gây hại cây trồng, làm ảnh hưởng đến năng suất. Đối với cây hoa, bà con nên mở rộng diện tích sản xuất hoa chất lượng cao, như: Hoa lily, hoa lay ơn, hoa hồng, cúc, đồng tiền, loa kèn, lan hồ điệp…