Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá rau xanh tại một số chợ trên địa bàn T.P Thái Nguyên tăng mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Theo khảo sát của phóng viên, trong ngày 5-2, giá các loại rau vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
Cụ thể: Rau cần có giá 30 nghìn đồng/kg, tăng 22 nghìn đồng/kg; xà lách có giá 35 nghìn đồng/kg, tăng 17 nghìn đồng/kg; su hào, cà rốt có giá 20 nghìn đồng/kg, tăng 10 nghìn đồng/kg; nấm đùi gà 80 nghìn đồng/kg, tăng 40 nghìn đồng/kg; nấm kim có giá 20 nghìn đồng/bịch, tăng 8 nghìn đồng/bịch; khoai tây 25 nghìn đồng/kg, tăng 13 nghìn đồng/kg...
Tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân khiến rau, củ, quả tăng giá mạnh là do thời tiết khắc nghiệt, xuất hiện mưa đá vào dịp Tết khiến một số diện tích rau của bà con trong tỉnh và các tỉnh lân cận chuẩn bị cho thu hoạch bị hư hỏng. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm người dân đã thu hoạch hết vụ để chuẩn bị vào lứa mới, mưa rét kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây rau. Thêm vào đó, do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona gây ra nên đa phần người dân có tâm lý tích trữ rau, củ, quả, hạn chế đến những nơi đông người như chợ, siêu thị...