Ngày 16-3, UBND T.P Sông Công đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn. Tham dự có Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.
Tại Hội nghị, Phòng Kinh tế thành phố đã trình bày tóm tắt thực trạng sản xuất nông, lâm nghiệp hiện nay; Định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với vùng sản xuất tập trung, giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 trên địa bàn. Theo đó, thành phố định hướng tập trung vào 4 sản phẩm trồng trọt và 2 sản phẩm chăn nuôi gồm: Sản xuất lúa chất lượng cao, cây ăn quả, cây rau, hoa sử dụng công nghệ cao, chè VietGAP; Quy hoạch vùng chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ tập trung; Nuôi cá lồng tại hồ Ghềnh Chè.
Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị thành phố tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển từ 1-2 sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với vùng sản xuất tập trung. Trong đó, thành phố cần ưu tiên phát triển cây chè với quy mô 650 đến 700ha ở xã Bình Sơn và Bá Xuyên theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP và du lịch sinh thái cộng đồng; Tiếp tục phát triển vùng trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao; Phát triển chăn nuôi thủy sản đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến môi trường; Trồng rừng gỗ lớn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã rà soát lại thực trạng đất đai phát triển các loại cây trồng, tình hình sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ của các sản phẩm, hạ tầng phục vụ phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế để trở thành chủ lực, liên kết tiêu thụ các sản phẩm…