Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giết mổ động vật

20:16, 03/11/2020

Ngày 3-11, Sở Nông nghiệp - PTNT tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan, UBND một số huyện, thành, thị và các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 75/QĐ-UBND ngày 10/1/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 9 cơ sở giết mổ động vật có sự kiểm soát của cơ quan thú y. Hiện, có 16 doanh nghiệp tiếp tục đăng ký đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ trong giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Đề án vẫn chưa đạt được các mục tiêu đề ra, như: Việc giết mổ động vật vẫn chủ yếu thực hiện tại các hộ chăn nuôi, điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y; hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ chưa cao...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đề nghị chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động tự phát, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ trên lề đường, hè phố; tạo điều kiện cho các cơ sở hoàn thiện thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định; hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm vào các bếp ăn tập thể…

Kết luận Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT khẳng định, trong thời gian tới, Sở sẽ chủ trì tham mưu trình UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật tại các chợ, siêu thị, bếp ăn tập thể; ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành để tăng cường công tác quản lý việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Đối với các địa phương tiến hành rà soát, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ động vật cho phù hợp. Các tổ chức, cá nhân đăng ký đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện; đồng thời, chủ động kết nối tiêu thụ sản phẩm vào các bếp ăn tập thể…