Trên cơ sở định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, giai đoạn 2021-2030, toàn tỉnh phấn đấu chuyển đổi khoảng 2.780ha đất từ quỹ đất trồng lúa và đất trồng cây ăn quả khác hiệu quả thấp, vườn tạp, đất rừng sản xuất sang trồng na, nhãn, bưởi.
Đây sẽ là những giống cây có năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ tốt, với cơ cấu hợp lý giữa các giống chính vụ, chín sớm, chín muộn. Theo đó, giai đoạn 2021-2025 toàn tỉnh cần 600.000 cây na giống, 244.000 cây nhãn giống, 263.000 cây bưởi giống; giai đoạn 2026-2030 cần 417.000 cây na giống, 126.000 cây nhãn giống, 105.000 cây bưởi giống.
Trong đó, với giống na, chủ yếu sử dụng giống na dai Võ Nhai và từng bước đưa vào trồng thử nghiệm để nhân rộng các giống na Thái Lan, na Đài Loan…; giống nhãn sẽ trồng nhãn lồng Hưng Yên với các giống rải vụ để có sản phẩm thu hoạch chính vụ, chín sớm, chín muộn như PH-S99-1; PH-M99-2.1; với giống bưởi sẽ lựa chọn các giống như Diễn, da xanh, Phúc Trạch…