Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang phối hợp triển khai Đề tài KH-CN cấp tỉnh “Đánh giá khả năng thích ứng, xây dựng mô hình trình diễn cây sacha inchi tại tỉnh Thái Nguyên. Đề tài được UBND tỉnh phê duyệt vào đầu tháng 11-2020, do Sở KH-CN quản lý và Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện với kinh phí hơn 600 triệu đồng. Thời gian thực hiện Đề tài từ tháng 11-2020 đến tháng 11-2022.
Thực hiện Đề tài này, Sở KH-CN, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp và dược liệu Tiền Nguyên (địa chỉ tại xã Tân Linh, huyện Đại Từ) cùng một số hộ nông dân tổ chức thí nghiệm và xây dựng mô hình trồng 2ha cây sacha inchi tại huyện Đại Từ.
Các bên sẽ phối hợp cung cấp giống cây, phân bón, vật liệu làm giàn, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, thu hái, bảo quản chế biến một số sản phẩm (trà túi lọc và dầu Sacha inchi) từ cây sacha inchi cho người dân. Hiện nay, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây sacha inchi cho các hộ dân tham gia thực hiện Đề tài dự án tại thị trấn Quân Chu (Đại Từ).
Cây sachi inchi (tên khoa học Plukenetia volubilis) là một giống cây có xuất xứ từ vùng Nam Mỹ, có giá trị dược liệu và dinh dưỡng cao. Trong đó, hạt sacha inchi là thực phẩm cao cấp vì có hàm lượng protein cao, dầu có nhiều omega-3-6-9, alpha tocopherol, vitamin E, vitamin A và chất xơ.
Dầu sacha inchi có giá trị tương đương như dầu oliu, nhưng nhiều dinh dưỡng hơn... Từ cây sacha inchi, các nhà khoa học ở nước ta đã sản xuất một số sản phẩm: Trà túi lọc được nghiên cứu làm từ lá sacha inchi; dầu ăn được ép từ hạt, dầu có thể dùng ăn trực tiếp hoặc dùng chế biến thành viên nang...