Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên hiện đạt 117,8 triệu đồng/ha (tăng 33 triệu đồng/ha so với năm 2015).
Có được kết quả trên là nhờ thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả được hơn 7.250ha. Cùng với đó, người dân cũng từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những loại cây chủ lực như: Na, nhãn, bưởi… vào sản xuất.
Đồng thời, bà con nông dân Thái Nguyên cũng đẩy mạnh việc đưa các giống lúa lai, ngô lai cho năng suất cao vào gieo trồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất lúa đặc sản theo hướng hàng hóa tập trung, chuyên canh, có thương hiệu như: Nếp Thầu dầu (Phú Bình), nếp Vải (Phú Lương), gạo Bao thai (Định Hóa). Ngoài ra, Thái Nguyên còn có vùng trồng rau tập trung tại TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công, TP. Phổ Yên với tổng diện tích trên 1.200ha; vùng sản xuất cây ăn quả tập trung ở các huyện: Đại Từ, Đồng Hỷ, Võ Nhai và TP. Phổ Yên với tổng diện tích 1.780ha.
Đối với sản xuất chè, diện tích chè đã được chứng nhận VietGAP toàn tỉnh đạt hơn 3.000ha; diện tích chè ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đạt hơn 5.600ha, chiếm 25% tổng diện tích.