Giá sữa, thực phẩm sẽ ổn định ở mức cao

09:24, 06/07/2011

Sau một thời gian dài liên tục có sự biến động về giá, các tháng nửa cuối năm, giá của các mặt hàng thiết yếu được Bộ Công Thương dự báo sẽ ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ.

  

Lúa gạo khó giảm sâu khi vào vụ 

 

6 tháng đầu năm thị trường gạo châu Á tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào nên giá chào bán của hai nước xuất khẩu lớn là Thái Lan và Việt Nam chỉ ở mức 480 – 530 USD/tấn (giá FOB đối với loại gạo cao cấp).

 

Thị trường trong nước, giá một số loại gạo phẩm cấp cao đã tăng trong một số tháng đầu năm và đứng vững ở mức cao. Tuy nhiên giá lúa gạo thường tại vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long không biến động lớn.

 

Cụ thể, giá lúa tăng vào tháng 1 (lúa tẻ thường ở mức 5.900 – 6.300 đồng/kg), sau đó giảm dần trong tháng 2, tháng 3 (giá ở mức 5.200 – 5.600 đồng/kg). Sau khi các doanh nghiệp tăng mua tạm trữ lần 1, giá lúa gạo lại tăng vào tháng 4 (lên mức 6.000 – 6.300 đồng/kg). Từ tháng 5, do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu (giá giảm), nguồn cung từ vụ thu hoạch mới, giá lúa gạo lại các xu hướng giảm nhẹ xuống mức 5.700 – 5.900 đồng/kg.

 

Dự báo trong thời gian tới, cung cầu thế giới không biến động lớn (sản lượng giảm do hạn hán ở Trung Quốc đã được bù đắp do các nước Việt Nam, Thái Lan… được mùa).

 

Song do tác động từ chính sách tranh cử của Thái Lan nên giá gạo xuất khẩu của quốc gia này sẽ tăng vào kéo giá gạo Việt Nam tăng nhẹ. Giá lúa gạo trong nước sẽ khó giảm sâu khi vào vụ hè thu như các năm trước, do giá gạo xuất khẩu tăng và chính sách thu mua tạm trữ đã chủ động được triển khai.

 

Giá thực phẩm ổn định ở mức cao

 

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá thực phẩm 6 tháng đầu năm so với tháng 12/2010 tăng 22,21% và là nhóm có mức tăng cao nhất trong cơ cấu tính CPI. Về nguyên nhân, ngoài yếu tố mùa vụ, thời tiết giá thực phẩm tăng chủ yếu là do tác động của giá thịt lợn thời gian qua tăng khá mạnh.

 

Trái với quy luật hàng năm, thời điểm sau Tết và mùa hè nắng nóng là lúc nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống sẽ giảm nên giá thực phẩm cũng giảm theo. Năm nay, giá thực phẩm đặc biệt là thịt lợn tăng liên tiếp trong 6 tháng đầu năm (tăng 26 – 60% tuỳ chủng loại so với tháng 12/2010) và hiện đang ở mức giá cao nhất từ trước đến nay.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết về tổng thể thì tốc độ phát triển của đàn gia súc, gia cầm với sản lượng thịt các loại đều tăng (tính đến tháng 4/2011 sản lượng thịt bò tăng 4,87%, trâu tăng 9,3%, gia cầm tăng 16,8% so với cùng kỳ 2010) có thể bù đắp lại lượng tiêu huỷ do dịch bệnh và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

 

 Trên cơ sở này, Bộ Công Thương dự báo giá thực phẩm trong thời gian tới sẽ ổn định ở mức cao.

 

Sữa ổn định giá nhờ chương trình bình ổn

 

Trong 6 tháng đầu năm 2011, thị trường sữa thế giới có nhiều biến động về giá. Sau khi liên tiếp tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2011 thì giá của mặt hàng này có xu hướng ổn định trong tháng 3 và giảm nhẹ trong tháng 4, tháng 5, rồi lại phục hồi trở lại trong tháng 6/2011.

 

So với cùng kỳ năm 2010, giá sữa tại các thị trường hiện đã tăng từ 21,3 -27,9%, riêng sữa nguyên kem tăng nhẹ từ 1,3 – 2,5%) và so với với cuối tháng 12/2010 tăng từ 10,5 – 15,8% còn sữa bột gầy tăng tới 31,9%.

 

Trong nước sau 5 tháng liên tiếp tăng, thị trường sữa trong tháng 6 đã có xu hướng ổn định. Giá sữa các loại đã thiết lập một mặt bằng giá mới. So với tháng 12/2010, giá thu mua sữa tươi tăng từ 13,8 – 17,9%, giá sữa bột nhập khẩu và sản xuất trong nước cũng tăng trung bình từ 5 -18%.

 

Tuy nhiên, đến tháng 6/2011, giá sữa trong nước đã ổn định ở mức cao do giá sữa thế giới giảm và tác động tích cực của chương trình bình ổn tại một số thành phố lớn.

 

Thời gian tới, dự báo giá sữa tiếp tục đứng ở mức cao.

 

Muối chỉ tăng nhẹ ở đồng bằng sông Cửu Long

 

Do sản lượng muối những tháng đầu năm thấp nên giá muối trên cả nước có xu hướng tăng so với năm 2010, góp phần giảm bớt khó khăn trong sản xuất và đời sống của diêm dân, nhất là khu vực phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long.

 

Cụ thể, giá muối tại các tỉnh miền Bắc từ 800 – 1.300 đồng/kg, các tỉnh miền Trung muối sản xuất thủ công từ 400 – 660 đồng/kg, muối sản xuất công nghiệp từ 650 – 800 đồng/kg, các tỉnh đổng bằng sông Cửu Long muối đen và vàng từ 650 – 1.000 đồng/kg, muối trằng từ 900 – 1.500 đồng/kg.

 

Nhìn chung, giá muối 6 tháng đầu năm, tăng khoảng 30% so với 6 tháng đầu năm và tăng xấp xỉ 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá muối bán lẻ tại các địa phương nhìn chung ở mức 4.000 – 5.000 đồng/kg.

 

Thời gian tới giá muối tiếp tục giữ tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, tăng nhẹ tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 

Nguồn cung đường trắng đủ đáp ứng nhu cầu

 

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn niên vụ mía đường 2010/ 2011, toàn ngành ép được 1,14 triệu tấn đường (cao hơn vụ trước khoảng trên 252 nghìn tấn).

 

Tính đến hết tháng 5/2011, lượng đường đã nhập về theo hạn ngạch thuế quan là 64 nghìn tấn (thấp hơn cùng kỳ năm trước là 47 nghìn tấn).

 

Giá đường trong nước thời gian qua đã có nhiều biến động, tăng cao trong 2 tháng đầu năm (do giá thu mua mía cao và giá nhiều yếu tố đầu vào có sự điều chỉnh).

 

 Sau đó lại liên tục giảm (do vào chính vụ sản lượng lại tăng và cao hơn dự kiến. Trên thế giới giá đường có xu hướng giảm. Các nhà máy phải đối mặt với áp lực bán ra do lãi suất cao...) và hiện đang có xu hướng phục hồi nhẹ.

 

Giá bán buôn đường kính trắng hiện nay tăng khoảng 2% so với đầu năm 2011, phổ biến ở mức 18.700 – 19.400 đồng/kg. Giá bán này so với cùng kỳ năm 2010 đã cao hơn khoảng 20%.

 

Trên thị trường bán lẻ hiện giá đường vẫn đứng ở mức cao khi dao động quanh mức 21.000 – 22.000 đồng/kg.

 

Tính đến 15/6, lượng đường tồn kho tại các nhà máy là gần 347 nghìn tấn và lượng đường chưa nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan là 168 nghìn tấn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với mức tiêu thụ như mọi năm thì nguồn cung đường đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cho đến khi bắt đầu niên vụ mới bắt đầu vào tháng 9.