Các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là thực phẩm đều có mức giá tăng từ 8% - 30%.
Cụ thể tại Hà Nội, giá 1kg thịt thăn lên mức 150.000/kg, đắt hơn trước từ 40.000 đồng – 60.000 đồng/kg; các loại rau cải, mồng tơi, rau muống cũng tăng từ 1.000 đồng – 3.000 đồng.
Tại TP HCM, giá các loại thịt ba rọi, thịt đùi, sườn… hiện có giá từ 110.000 đồng – 130.000 đồng/kg, tăng hơn từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg so với những ngày đầu tháng trước…
Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, nguyên nhân giá cả các mặt hàng thực phẩm tăng gần đây do nguồn cung gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, dẫn tới hiện tượng thiếu nguồn cung tạm thời trên thị trường.
Mặt khác giá thức ăn chăn nuôi, chi phí vận chuyển cao cũng đẩy giá các mặt hàng thực phẩm tăng lên. Để kìm hãm đà tăng giá mạnh của hàng hóa, hiện nay, Hà Nội đã triển khai sớm phương án ứng vốn không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa bình ổn giá.
Chương trình bình ổn giá chiếm khoảng 20% nhu cầu thị trường đã và đang có tác động giải tỏa kéo mặt bằng giá thị trường chung không tăng quá cao./.