Thủ tướng Chính phủ đã gửi Công điện đến một số bộ, ngành cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy.
Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý trên nhiều tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã, ngõ, hẻm vẫn còn một số người đi mô-tô, xe gắn máy không chấp hành; một số người đi mô-tô, xe gắn máy vẫn chưa thật sự tự giác, mang tính đối phó như đội mũ nhưng không cài quai, đội không đúng cách...
Ðể tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy, mang lại hiệu quả cao và việc đội mũ bảo hiểm trở thành thói quen đối với tất cả người đi mô-tô, xe gắn máy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1- Các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị - xã hội, Thủ trưởng các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp tiếp tục, kiên trì tuyên truyền, vận động về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy; chú ý phổ biến đội mũ bảo hiểm đúng cách, chọn mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng, quan tâm đến tuyên truyền, vận động tại khu vực nông thôn.
2- Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng cảnh sát kiểm tra, xử lý kiên quyết, kiên trì, liên tục những người không chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy; phát huy vai trò của công an xã, phường, các đội tự quản, xung kích kiểm tra, xử lý mạnh hơn nữa ở tỉnh lộ, ngõ, hẻm, đường liên huyện, liên xã, đường nông thôn; cần quán triệt đến toàn lực lượng đây là nhiệm vụ lâu dài, tránh làm hình thức, ngày đầu làm tốt nhưng sau đó lơ là, như vậy không thể hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy.
3- Các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công thương cần quyết liệt để bảo đảm mũ đến người sử dụng bảo đảm, chất lượng; xử lý nghiêm những cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng; không chỉ công bố cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng mà cần sớm công bố rộng rãi cả những cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh mũ không bảo đảm chất lượng; đặc biệt lực lượng hải quan, quản lý thị trường phải đấu tranh có hiệu quả với tình trạng nhập lậu mũ bảo hiểm, làm hàng giả, hàng nhái. Những hành vi sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái là hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.
4- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có biện pháp duy trì kết quả bước đầu thực hiện bắt buộc đội mũ bảo hiểm để hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy.
5- Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đôn đốc các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy, tổ chức đánh giá hiệu quả và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

