
Ngày 11/3, Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án trong vụ nổ sà lan về vi phạm các qui định về an toàn lao động.
Vụ nổ này đã làm 5 người tử vong. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do sơn chống rỉ sét phía bên trong sà lan đã tạo ra một hỗn hợp khí, tạo thành áp suất, cùng lúc gặp nhiệt độ thích hợp, sinh nhiệt kích hoạt gây nổ.
Theo nguyên tắc, nếu hàn thì không được sơn, nếu vừa hàn vừa sơn thì áp suất trong thùng sà lan lớn sẽ dẫn đến nổ. Những người có mặt tại hiện trường cho hay, khi xảy ra vụ nổ, các công nhân đang dùng những bình gas để hàn và sơn chiếc sà lan.
Đây là chiếc sà lan được khởi công xây dựng từ tháng 12 năm 2007 do bà Huỳnh Thị Thuần - Giám đốc Công Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ Huỳnh Hoàng Ân, thuê Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Long An đóng. Sà lan có chiều dài 36m, ngang 10 m, cao 2m với trọng tải 110 tấn, thuộc sà lan xáng cạp và dự định hạ thủy vào ngày 8/1/2008.


