Ngày 3/6, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ tham nhũng đất đai có tổ chức, liên quan đến một số cán bộ xảy ra tại tiểu khu 41 (Lâm trường Tân Châu trước đây).
Tòa án đã triệu tập 33 người nhưng chỉ có 19 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tham dự Phiên toà và trả lời chất vấn của Hội đồng xét xử.
Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh: Vào ngày 10/12/1992, Nguyễn Văn Sỹ với danh nghĩa là Giám đốc Nhà máy đường Nước Trong đã thành lập Tổ sản xuất và chủ động mượn 439 đất của Lâm trường Tân Châu ( nay thuộc xã Tân Hà, huyện Tân Châu, Tây Ninh) trong thời hạn 20 năm. Sau đó mở rộng thêm diện tích sang khu vực Bàu Bền, Bàu Rắn Hổ, Hóc Thùng Phi thuộc tiểu khu 40, 42, 43 để trồng mía, tạo nguồn nguyên liệu cho Nhà máy.
Sau khi nhận được đất, thay vì giao đất cho Tổ sản xuất, Nguyễn Văn Sỹ lợi dụng chức vụ Giám đốc giao lại cho Trần Hoàn Kiếm đại diện cho 94 cá nhân mượn lại để cùng nhau góp vốn để tiến hành khai hoang, chi tiền đền bù.
Từ năm 1993 đến năm 1995, Trần Hoàn Kiếm lấy danh nghĩa Tổ sản xuất đã khai hoang, đền bù thu hồi 216 ha đất của 102 người dân phân chia lại cho các cá nhân, trong đó Nguyễn Văn Sỹ được chia 22,7 ha, Nguyễn Ngọc Thạnh (lúc đó làm Phó giám đốc Nhà máy đường Nước Trong) được chia 8,8 ha, Trần Hoàn Kiếm được chia 26,6 ha.
Sau đó Sỹ, Thạnh, Kiếm sang nhượng trái phép thêm đất của một số người khác và của Xí nghiệp đường 22/12 mượn của Lâm trường Tân Châu. Tổng cộng Nguyễn Văn Sỹ đã bao chiếm 94 ha, Nguyễn Ngọc Thạnh 29 ha, Trần Hoàn Kiếm 89 ha để trồng cao su, mía, tràm, điều.
Đến năm 1998, lợi dụng chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp cấp cho dân ổn định, sản xuất lâu dài, 3 bị cáo kể trên đã dùng thủ đoạn cho những người thân trong gia đình (vợ, con, anh, chị, em ruột) đứng tên kê khai, cho là đất tự khai hoang để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trở thành các “vua đất” ở vùng biên giới.
Ngoài ra, năm 1995 khi Tổ sản xuất này giải thể, thay vì phải thu hồi toàn bộ số tài sản, đất đai trả lại cho Nhà máy theo đề nghị của Thanh tra tỉnh, Nguyễn Văn Sỹ và Trần Hoàn Kiếm lại phân chia cho các cá nhân trong Tổ, trong đó Trần Hoàn Kiếm được ưu tiên chia 2 máy ủi, 1 máy cày và 22 ha đất cho 5 cá nhân khác.
Trả lới phần thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo Thạnh, Sỹ, Kiếm đều phủ nhận bản cáo trạng buộc tội của Viện Kiểm sát và cho rằng toàn bộ đất mà bị cáo có được là khai hoang và mua của dân với giá từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng/ha. Hai bị cáo Thạnh, Sỹ còn biện minh đất của 2 bị cáo không nằm trong tiểu khu 41 mà thuộc tiểu khu 40. Nhưng các bị cáo cũng thừa nhận toàn bộ diện tích đất kể trên đều là đất mượn của nhà nước và sẵn sàng trả lại khi nhà nước thu hồi.
Phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 4/6.

