Mở rộng điều tra vụ sản xuất bánh kẹo trộn bột đá, Cục Cảnh sát môi trường (C36) đã báo cáo Tổng cục Cảnh sát, đề nghị Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15), Bộ Công an phối hợp.
Thông tin từ C36 cho thấy, việc trộn bột đá vào kẹo đã diễn ra một thời gian dài trước khi bị Đội Vệ sinh an toàn thực phẩm (mới thành lập) của C36 triệt phá. C36 đã bí mật lấy mẫu kẹo do doanh nghiệp tư nhân Phúc Thành Khang sản xuất đi phân tích và phát hiện hàm lượng bột đá (CaCO3) trong mẫu kẹo trên là 32,4%.
Bước đầu đã làm rõ, chủ 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo Phúc Thành Khang, Thanh Xuân và Phong Lan (ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã cho trộn CaCO3, thường gọi là bột đá với tỷ lệ 25-30% vào nguyên liệu để sản xuất kẹo.
Ngày 5/9/2008, C36 phối hợp với Thanh tra và Cục VSATTP- Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở trên. Đoàn đã thu giữ tổng cộng trên 100 bao bột CaCO3, tổng trọng lượng khoảng 3 tấn và hơn 8 tấn bánh kẹo thành phẩm chuẩn bị xuất ra thị trường.
Theo nhận định của C36, hành vi vi phạm pháp luật này rất nghiêm trọng. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.