Nghề làm đậu phụ ở xã Bình Long (Võ Nhai) có từ những năm 50 của thế kỷ trước, do những hộ dân di cư từ huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đem đến Bình Long. Đậu phụ Bình Long nổi tiếng bởi khi ăn có cảm giác mịn, mềm, thơm ngậy đặc trưng. Hiện toàn xã có gần 10 hộ thuộc xóm Chợ và xóm An Long làm nghề này. Các hộ làm nghề luôn tuân thủ tuyệt đối quy trình làm đậu phụ thủ công được truyền qua nhiều thế hệ. Thị trường tiêu thụ đậu phụ Bình Long chủ yếu là trên địa bàn xã, các xã lân cận và thị trấn Đình Cả (Võ Nhai).
Ông Phạm Văn Tư, xóm Chợ (đời thứ ba làm đậu phụ ở Bình Long) cho biết: Để hạt đậu tương nở đều, khi xay đạt được độ thơm, ngậy và cho lượng đậu nhiều nhất thì phải ngâm khoảng 3 tiếng vào mùa hè và 6 tiếng vào mùa đông.
Đậu tương sau khi xay được pha chế với nước giống (nước đậu chua lên men tự nhiên) và một chút muối sẽ đông đặc và được ép trong những chiếc khuôn làm bằng gỗ găng bầu.
Để làm ra sản phẩm đặc sản, người làm nghề tuân thủ tuyệt đối quy trình làm đậu thủ công được truyền từ nhiều thế hệ ông bà. Trong ảnh: bà Đàm Thị Lư, xóm Chợ dùng nồi gang, bếp củi để đun đậu theo truyền thống.
Trung bình, mỗi gia đình làm đậu phụ ở Bình Long tiêu thụ từ 25kg đến 50kg mỗi ngày với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg.