Món ăn ngon của “thủ đô lá cọ”

10:30, 10/12/2008

Đó là món cơm nắm lá cọ của người Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Để có nắm cơm lá cọ, không phải lá cọ nào cũng dùng để nắm được, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Tàu lá cọ nhỏ bằng miệng nón, còn phớt xanh hoặc chưa xòe hết, đem cắt bớt tua lá xung quanh, lau rửa sạch, để cho ráo nước. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn mặt ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nho, sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt.

Thế là có một món cơm lá cọ để người nông dân đi làm đồng xa, tư thương đi buôn bán hay đi học có nắm cơm lá cọ mang theo để lấp bữa. Đến bữa, mở nắm cơm ra, cơm trắng mịn hình trái bưởi có những đường sọc đều đặn của gân lá cọ in lại trông đẹp mắt. Dùng dao cắt ra từng miếng cơm trắng mịn, bùi ngọt, thơm mùi gạo quê lẫn mùi lá cọ, chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối là có bữa cơm ngon lành.

Hiện nay, loại cơm nắm này không còn dành riêng cho những nông dân đi làm đồng xa, những tư thương đi buôn bán hay học trò đi học không về nhà ăn cơm mà nó đã xuất hiện ở những nhà hàng đặc sản hay khu du lịch sinh thái, được khách trong và ngoài nước ưa thích, cơm nắm lá cọ đã trở thành món ăn đặc sản đối với khách du lịch qua xứ sở của những rừng cọ bạt ngàn.