Đó là món cơm nắm lá cọ của người Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
Thế là có một món cơm lá cọ để người nông dân đi làm đồng xa, tư thương đi buôn bán hay đi học có nắm cơm lá cọ mang theo để lấp bữa. Đến bữa, mở nắm cơm ra, cơm trắng mịn hình trái bưởi có những đường sọc đều đặn của gân lá cọ in lại trông đẹp mắt. Dùng dao cắt ra từng miếng cơm trắng mịn, bùi ngọt, thơm mùi gạo quê lẫn mùi lá cọ, chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối là có bữa cơm ngon lành.
Hiện nay, loại cơm nắm này không còn dành riêng cho những nông dân đi làm đồng xa, những tư thương đi buôn bán hay học trò đi học không về nhà ăn cơm mà nó đã xuất hiện ở những nhà hàng đặc sản hay khu du lịch sinh thái, được khách trong và ngoài nước ưa thích, cơm nắm lá cọ đã trở thành món ăn đặc sản đối với khách du lịch qua xứ sở của những rừng cọ bạt ngàn.