Lợn quay Lạng Sơn

15:24, 26/11/2009

Lợn quay mắc mật là món ăn trứ danh của Lạng Sơn. Ở xã biên giới Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, món ăn này được thiêng liêng hóa, được gọi là “chế thần”, được dân ở đây xếp vào “đệ nhất thiên hạ món”.

 

 

Trước hết muốn có con lợn quay như ý phải chọn lợn. Lợn được tuyển chỉ được phép nặng từ 30 kg đến 40 kg, không béo,  không gầy mà phải là lợn ta. Trước khi "hạ thủ" người cẩn thận còn cho lợn uống tí dấm cho chắc thịt, cạo lông không được có vết sứt, sau đó mổ nội tạng thật khéo và không được rửa bằng nước để mất chất ngọt tự nhiên. Người quay dùng xiên tre hoặc sắt xiên dọc mình lợn sau đó cho ít lá Mác mật kèm theo chút rượu, chút mật ong rừng rồi khâu chặt lại.

 

Than hồng được đốt lên, người quay quay tròn tay vừa quay vừa lấy mật ong rừng thấm dần lên mình lợn. Sau vài giờ đồng hồ giảm nhiệt độ cho da lợn khỏi vỡ, rồi lấy giấy bản thấm hết mỡ trên mình lợn, lúc này mật ong quyện với giấy bản, quyện với than hồng cho một màu cánh gián vàng ruộm thế là xong. Nhưng để có đĩa thịt quay đẹp lại không đơn giản, người bán hàng phải tính toán xẻ thịt sao cho đều từng miếng, chỗ nào cũng có tí da, tí nạc, tí mỡ và ít lá Mác mật xếp lên.

 

Trên đĩa, mỡ rồi đến nạc, ngoài cùng là da xen giữa là những lá Mác mật theo kiểu, nhục mộc tương quần (thịt lợn và lá Mác mật trộn lẫn với nhau). Để có vị lạ, mỗi người quay lợn đều có bí quyết riêng của mình, vì thế mỗi ngày Lạng Sơn tiêu thụ khoảng 200 đến 300 con lợn quay nhưng nếm mỗi con đều có vị riêng của nó.

 

Khi thịt đã xong, người ta ăn thịt với một chút măng ớt Xứ Lạng, vui thì thêm một ly rượu Mẫu Sơn. Như thế thôi, cũng đủ cho du khách "quên hết lời em dặn dò".