Bánh cáy Thái Bình

16:03, 13/03/2010

Nhắc đến Thái Bình nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất của quê hương năm tấn, nhưng Thái Bình còn được biết đến với đặc sản bánh cáy, món ngon thưởng thức một lần không dễ quên.

 

Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

 

Để làm nên món bánh cáy thơm ngon đặc biệt, người làm bánh phải chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất, bao gồm: gạo nếp cái hoa vàng, vừng, lạc, dừa, gừng, gấc, cà rốt, vỏ quýt, nước quả dành dành, mỡ lợn, đường nha… Làm bánh cáy khá phức tạp, những người thợ làm bánh phải được học rất bài bản và tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn làm bánh. Gạo nếp làm bánh được chia làm 2 phần, một phần đồ với gấc tạo nên màu hồng thắm; phần còn lại đồ với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã bằng chày như làm bánh dày. Sau khi giã nhuyễn đều, cán mỏng, cắt thành lát như mứt bí rồi sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ lợn đang sôi đảo đều tới khi lát bánh thơm giòn.

 

Các nguyên liệu phụ như lạc, vừng được rang chín giòn, xát bỏ vỏ. Gạo nếp hoa vàng được rang nở tung như bỏng, dậy mùi thơm. Mỡ lợn ướp muối đường hơn nửa tháng, đem ra thái nhỏ như hạt lựu, rồi khi xào lên thấy thật trong và giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi được chuẩn bị đầy đủ.

 

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều với đường mía, hâm nóng trên chảo đến khi đạt tới mùi thơm thì đưa vào khuôn gỗ được chuẩn bị sẵn có lót vừng bên trong, nhồi nén cho bánh trở nên cứng, sau đó lấy ra cho vào bao bì, ta sẽ được bánh cáy thành phẩm. Bánh không phơi nắng, không sấy qua lửa nhưng để được rất lâu nếu làm đúng kỹ thuật. Bánh cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, bánh hội đủ mùi vị, có vị ngọt thanh của đường nha, vị béo, bùi của lạc rang, vị ngầy ngậy của mỡ lợn, vị ấm nóng của gừng…Cắn một miếng bánh cáy vào tiết trời se lạnh nhâm nhi chén trà sen ngát hương ta mới thật sự “cảm” cái vị ngon mộc mạc, dân dã.