Bò bía phương Nam

15:51, 16/10/2011

Trưa Thái Nguyên lạnh, dừng xe lại bên đường, gọi mua một cái bò bía ngọt, ăn chơi chơi cũng thấy sao ngọt ngào đến thế.

Bò bía xuất xứ từ trong Nam với hai mặn và ngọt. Bò bía mặn cuốn rau, thịt, gia vị như một cái nem rồi chấm trong nước chấm cay mặn. Bò bía ngọt đơn giản hơn, chỉ có bánh tráng làm từ bột mì, ít dừa nạo, thanh kẹo nha, một ít vừng đen.

 

Bò bía không tìm thấy trong các cửa hàng sang trọng, chỉ thấy dọc đường đi, cổng trường học, nhưng nhiều năm qua nó đã góp mặt vào đời sống ẩm thực hè phố vốn đã rất phong phú của thành phố Thép.

 

Bò bía ngọt muốn ngon, cần dừa thật già, cho cùi thật giòn, bùi, béo. Hai cái vỏ bánh tráng xếp xéo lên nhau, một lớp dừa nạo sợi, hai thanh kẹo mạch nha giòn tan, mấy hạt vừng đen, người bán hàng cuộn tròn cái bánh lại, và người ta chỉ việc cầm miếng bánh trắng trẻo, xinh xắn ấy mà cắn, mà nghe thanh kẹo giòn tan trong miệng. Các mùi vị hòa lẫn trong nhau. Bùi béo của cơm dừa, ngọt ngào của kẹo mạch nha, và miếng bánh tráng mềm, dai bên ngoài làm mất đi cái ngọt của của món ăn. Người ta gọi một lại muốn gọi hai, cứ thế ăn cho tới no chứ không thấy chán.

 

Món bò bía mặn muốn ngon thì phải hội tụ nhiều yếu tố. Củ sắn phải được không quá chín cũng không quá sống, gia vị phải thấm đều. Các nguyên liệu phải được xếp theo lớp lang nhất định, để người ăn cảm nhận được tất cả hương, vị trong một lần nhai. Cuốn bò bía phải tròn trịa, đều đặn ở hai góc bẻ. Món tương chấm nhất định phải có vị mặn nhẹ ở đầu lưỡi, vị ngọt của đậu tương, vị béo của hành phi, vị giòn của lạc rang giã hơi dập, vị cay của ớt. Có lẽ do việc chiên trứng thành những miếng mỏng tang, rồi xắt thành sợi nhuyễn mất thời gian nên dần dần nguyên liệu này không còn xuất hiện trong cuốn bò bía nữa.

  

Bò bía là món ăn dân giã, ngon và rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng: học sinh, sinh viên, dân công sở nên ai đã một lần thưởng thức món ăn này thật khó có thể quên.