Mỗi trong dịp Tết đến xuân về, món bánh tét, bánh chưng không thể thiếu dưa món để ăn kèm. Dưa món là món dưa kết hợp nhiều loại trái củ: đu đủ xanh, cà rốt, củ cải, su hào, khóm, củ kiệu, đậu phụng, ớt tạo cho người ăn không nhàm chán lại hấp dẫn.
Để có hũ dưa món ăn Tết đậm đà, các bà nội trợ chuẩn bị đầy đủ vật liệu: củ kiệu mua về làm sạch trắng. Cà rốt rửa sạch gọi vỏ xắt phơi héo, khóm vừa chín gọt vỏ, cắt mắt, cắt thành miếng mỏng phơi héo. Củ cải và đu đủ ngâm qua nước muối, vớt ra phơi nắng một ngày cho héo, sấy khô. Đặc biệt đu đủ phải mua loại còn xanh, nếu mua ửng vàng khi làm thành dưa ăn không giòn, đậu phụng rang vàng. Nước mắm thường dùng nước mắm ngon, cho đường với tỉ lệ một phần đường, ba phần nước mắm, khuấy cho tan đường, đun thật sôi, vớt bọt, tắt lửa để nguội.
Để cho món ăn thêm phần hấp dẫn, các bà, các chị khéo tay trang trí hũ dưa món rất cầu kỳ tỉ mẩn, ai nhìn vào cũng muốn ăn. Các loại củ được cắt tỉa hình hoa hay hình các cọn vật, xếp các thứ trên vào keo, đổ nước mắm đường khi đã nguội vào rồi nén chặt bằng vỉ tre. Ngâm khoảng 1 tuần là ăn được.
Lúc này nước dưa trong vắt có màu vàng ánh, hạt đậu phụng cũng trong veo, các sợi dưa cắn dòn tan, màu sắc miếng dưa tươi thắm, thơm ngọt. Những ngày Têt bày món dưa ra đĩa ăn kèm thịt lợn, thịt gà đảm bảo bao giờ món này cũng hết trước.