Các loại sợi gạo như phở, bún, hủ tiếu là nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những món ăn đặc trưng của mỗi vùng miền.
Hương thơm và sự dẻo ngọt của sợi gạo từ lâu đã trở thành mùi vị thân thuộc trong ẩm thực Việt. Các món chế biến từ sợi gạo cũng phân chia theo vùng miền: Phở gắn liền với miền Bắc, bún của miền Trung và hủ tiếu là món ăn đậm chất Nam Bộ.
Với phở miền Bắc, mỗi sợi phở đòi hỏi quá trình chế biến công phu. Nguyên liệu chính là bột gạo lên men, sau khi hấp chín, thái sợi sẽ ăn cùng loại nước lèo đậm đà, hầm trong nhiều giờ đồng hồ. Sợi phở đạt chuẩn phải có màu trắng, mềm dẻo và giữ được vị ngọt của gạo. Ngày nay, bên cạnh phở truyền thống còn có các biến tấu khác từ phở như phở xào, phở áp chảo, hoặc tiện dụng hơn là phở gói ăn liền. Thế nhưng chất lượng của từng hạt gạo thể hiện qua bánh phở chẳng bao giờ thay đổi.
Bún miền Trung cũng được chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ để sợi bún tròn đều và ngọt lành. Miền Trung nổi danh với bún bò Huế. Ngày nay, món ăn này không chỉ của riêng xứ Huế mà có mặt hầu như khắp mọi miền đất nước. Nói đến bún miền Trung nói chung và bún bò Huế nói riêng, điểm đặc biệt nhất là nước lèo đậm đà hương vị với ruốc Huế, sả cây và nước cốt xương bò ngọt lừ.
Còn Nam Bộ với món hủ tiếu thơm nức mũi, xuất hiện khắp mọi nơi, từ hàng quán trứ danh đến xe đẩy bình dân, làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Đến Sài Gòn, chẳng khó để tìm thấy một quán bán đủ loại hủ tiếu: hủ tiếu khô, hủ tiếu nước lèo, hủ tiếu xào… Dù biến tấu thế nào, sợi hủ tiếu luôn vừa mềm, vừa dai sần sật và mang vị ngọt đậm của từng hạt gạo.
Tuy nhiên, ẩm thực từ sợi gạo hiện nay đã phá vỡ khuôn khổ phân chia vùng miền, người ăn có thể thưởng thức phở miền Bắc, bún miền Trung hay hủ tiếu miền Nam ở bất cứ đâu. Những món ăn này giờ đây đã được đóng gói thành sản phẩm ăn liền tiện lợi, chỉ cần vài phút chế biến đơn giản là có ngay tô phở, bún và hủ tiếu ngon lành, đậm chất quê hương vào bất cứ khi nào.
Thêm nữa, nhịp sống hối hả ngày nay khiến mọi người tất bật hơn, đôi khi quỹ thời gian không cho phép các gia đình bày biện nấu nướng cầu kỳ. Khi đó, những món ăn liền từ sợi gạo trở thành giải pháp cho bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giang Minh Nguyệt (News Zing)