Vịt là loại thực phẩm lành tính, bổ dưỡng và chế biến được rất nhiều món, từ đơn giản như luộc, nộm đến cầu kỳ hơn là sáo măng, giả cầy, nướng… nhưng có lẽ để lại vị ngon khó quên hòa quyện giữa vị chua thanh thanh của quả sấu, vị béo mềm của thịt vịt, hương thơm của sả, cay cay của ớt thì món vịt om sấu của người Hà Nội là số một.
Hà Nội mỗi độ tháng 6 về, trên các con phố những hàng sấu để lộ ra từng chùm quả trĩu trịt và với bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, quả sấu được đưa vào các món ăn, có mặt trong mâm cơm gia đình hàng ngày. Vịt om sấu là một trong những món ăn ngon với cách chế biến đơn giản gây thương nhớ cho rất nhiều người.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Vịt làm sạch: 1 con khoảng 1,5 kg
Vịt chọn loại vịt trưởng thành không nên chọn vịt non bởi thịt sẽ bị nhão, nhiều xương. Vịt cỏ là ngon nhất.
Sấu: 5 - 10 quả (tùy thuộc vào sở thích)
Sả: 5 nhánh
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2 quả
Rau thơm: hành lá, mùi tàu, húng quế (húng chó)
Nên chọn sấu già để có nhiều thịt và độ chua. Ngoài ra sả không những là gia vị làm món ăn thêm thơm ngon mà còn có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Vịt mua về dùng muối hạt và chanh chà xát khắp mặt da rồi rửa sạch để khử mùi hôi. Cắt bỏ phao câu. Chặt miếng vừa ăn.
Vịt chặt miếng bằng cỡ bao diêm.
Sả đập dập thái vát mỏng, ớt và tỏi băm nhỏ. Ướp vịt với 1/2 số sả, ớt, tỏi đã chuẩn bị cùng 2 thìa cafe bột canh, 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa café tiêu xay trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Sấu cạo vỏ rửa sạch, dùng dao khứa làm 4.
Rau mùi tàu, hành rửa sạch thái nhỏ.
Rau húng quế rửa sạch, vẩy ráo nước.
2. Om vịt
Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, để nóng cho sả, tỏi, ớt băm nhỏ vào đảo đến khi vàng.
Phi vàng sả, tỏi, ớt .
Trút thịt vịt đã ướp vào xào.
Xào vịt giúp cho miếng thịt ngấm gia vị và thơm hơn.
Miếng thịt săn lại và có mùi thơm thì cho sấu và nước ngập thịt, đậy vung đun với lửa to cho sôi bùng rồi hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút, thịt mềm là được. Bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi thay thế nước lạnh để món ăn thêm đậm đà.
Khi đun bạn nhớ đậy kín vung để thịt mau được mềm.
Lúc này, sấu cũng đã mềm, dằm sấu cho đến khi đủ độ chua ưng ý. Rắc hành và mùi tàu lên. Thưởng thức ngay khi nóng và kèm với rau húng quế bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt không ở vùng đất nào có được. Bạn có thể dùng chung với bún hoặc cơm đều được.
Món vịt om sấu thưởng thức cùng rau húng quế tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của Hà Nội.
Thế là món vịt om sấu ngon tuyệt, vạn người mê đã hoàn thành.
Mách bạn:
Khi chọn vịt đừng chọn những con vịt non bởi sẽ nhiều lông tơ, thịt nhão, nhiều xương. Chọn những con vịt đã trưởng thành, có phần ức tròn, da bụng và cổ dày, lông cánh mọc đầy đủ, mỏ cứng và có màu vàng.
Để thịt vịt sau khi nấu không bị khô, thâm đen bạn hãy ngâm vịt trong nước khoảng 20 phút trước khi chế biến.