Sài Gòn - "thiên đường ẩm thực" của cả nước, món ăn của vùng miền nào cũng có, hội tụ đủ văn hóa Bắc - Trung - Nam mà khó vùng nào có được. Người Sài Gòn, sau thời gian giãn cách, họ sẽ đi ăn món gì?
Có hàng trăm món ăn ngon Sài Gòn mà người dân nơi đây tự hào về thiên đường ẩm thực phong phú, đa dạng.
1. Bún bò
Bún bò Huế, hay tên gọi dân dã hiện nay là món “bún bò”, là một trong những đặc sản xứ Huế nhưng bạn dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ trên đường phố, góc chợ Sài Gòn. Với thành phần chính làm nên nước dùng là nước hầm thịt và một chút mắm ruốc, món ăn có hương vị rất riêng, đã nếm thử một lần là yêu mãi về sau.
Tô bún bò Huế đầy đủ sẽ gồm: Thịt bắp bò, giò heo, thịt heo, chả cua, chả tôm và các loại rau sống ăn kèm. Bún bò cho thêm vào một chút ớt bột, nước mắm và bắp chuối thái mỏng là đã tròn vị.
Các quán bún bò ở Sài Gòn nổi tiếng như: Bún bò Hồ Ếch, Út Hưng, Ngự Bình, Bún bò Cô Mai, Quán Hạnh, Ngô Đức Kế, Bún bò Cô Mai... đang được người dân Sài Gòn mong ngóng ngày mở cửa trở lại để tới đây thưởng vị sau những tháng ngày giãn cách do đại dịch Covid-19.
2. Cơm tấm - cơm sườn
Một món ăn dễ dàng được bắt gặp ở mọi con hẻm, ngõ phố với mọi loại giá từ rẻ đến đắt đều đủ.
Đĩa cơm tấm “truyền thống” với sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la thường được chọn làm bữa ăn sáng phổ biến của người miền Nam, nhưng nay cơm tấm đã có ở một số quán ăn trưa, chiều hoặc cơm tấm khuya với nhiều loại thức ăn kèm vô cùng phong phú.
3. Bánh mì
Bánh mì thịt không chỉ nổi tiếng trong lãnh thổ Việt Nam mà còn xuất hiện trên bản đồ thế giới với danh xưng cũng mỹ miều vô cùng - là một trong “những món ăn đường phố ngon nhất thế giới”. Món bánh mì kẹp thịt, hoặc kẹp chả, những tưởng bình dị lại ẩn chứa những sức hấp dẫn khó chối từ.
4. Nem nướng
Từng thớ thịt heo tươi được quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm rồi cuốn với bánh tráng, chả ram chiên vàng rộm chấm với tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền sẽ làm bạn “mê mẩn” chỉ muốn ăn mãi không thôi.
5. Các loại bún: Bún chả, bún riêu
Bún riêu chính là riêu cua được nấu từ gạch cua băm nhuyễn, trộn chung với trứng và nấu thành riêu, hoặc chả riêu. Nước chấm phổ biến của bún riêu là mắm tôm, giúp tăng thêm vị đậm đà của nước lèo và các món rau ăn kèm. Các thành phần khác của bún riêu đều mát, ăn nhẹ bụng, nhẹ người khi ăn nên được người Sài Gòn ưa thích.
6. Bò kho bánh mì
Bánh mì với bò kho là món ăn quen thuộc ở Sài Gòn, nhất là vào bữa sáng. Điều đặc biệt ở món hủ tíu bò kho chính là nước dùng. Nước dùng không đầy bát cũng như không lỏng như món hủ tíu khác mà nước bò kho chỉ lưng chừng bát, có hơi sệt và sậm màu ăn kèm với bánh mì nóng giòn tan.
7. Hủ tiếu Sài Gòn
Hủ tiếu Sài Gòn được coi là tinh hoa ẩm thực, thể hiện nét văn hóa cũng như cuộc sống của người dân. Các quán hủ tiếu được bày bán khắp nơi trên đường phố, đặc biệt là hủ tiếu gõ đã thành món ăn hấp dẫn, đặc trưng của giới sinh viên, người lao động ở Sài gòn.
8. Các loại ốc và hải sản sốt Thái, chân gà cay
Người Sài Gòn rất biết cách hưởng thụ những điều tốt nhất có thể. Ngồi ăn ốc ngoài việc thưởng thức những đĩa ốc ngon lành, tươi sống được chế biến đa dạng và hấp dẫn thì cảm giác ngồi ăn, trò chuyện cùng bạn bè, ngắm phố xá chính là điều làm nên một "văn hóa lễ ốc" của người Sài Thành.
Chưa bao giờ các món ăn ở Sài Gòn như: Lẩu dê, bò né, các loại gỏi hay phá lấu, hột vịt lộn xào me... từ cao lương mỹ vị đến dân dã lại được người Sài Gòn mong ngóng đặt chân tới như lúc này. Vì sau ngày giãn cách, thực khách đến ngoài việc thưởng vị còn là nỗi xúc động vui mừng khi gặp lại những người bán hàng mà chúng ta đã thấy thân quen, may mắn họ vẫn bình an. Bởi sau đại dịch Covid-19 này, có thể khi bạn quay lại những quán hàng quen thuộc sẽ thấy vắng đi những gương mặt cũ, có thể họ đã về quê hoặc xót xa hơn họ đã không qua khỏi trận đại dịch này.