Bào ngư ngọc bích (dân gian thường gọi bích hổ) đến từ vùng biển nước Úc là loại bào ngư có vỏ màu xanh ngọc bích, đẹp rực rỡ. Môi bào ngư có các đường vằn như lông hổ độc đáo. Thịt bào ngư trắng như ngọc trai, có kết cấu mềm và hương vị ngọt ngào, tươi sạch của đại dương. Cùng vị ngọt tự nhiên, không thể nhầm lẫn và không tanh như các loại bào ngư khác.
Mỗi loại bào ngư đều mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nổi tiếng với vị ngọt đậm đà hòa quyện cùng vị mặn của đại dương. Cùng thưởng thức 3 món ngon được chế biến từ bào ngư ngọc bích.
Bào ngư ngọc bích Australia có độ giòn và dai rất độc đáo so với các loại bào ngư khác.
Sashimi bào ngư ngọc bích
Sashimi là món ăn dùng để khai vị trước món ăn chính. Vì vậy, sashimi thường có hương vị đặc biệt đậm, nhằm giúp đánh thức vị giác tốt nhất.
Nguyên liệu:
- Bào ngư ngọc bích sống
- Chanh tươi, ớt đỏ, gừng cắt nhuyễn, tép tỏi băm, củ hành tây
- Gia vị: Dầu mè, nước tương, tiêu
Thực hiện:
Bào ngư rửa sạch, dùng muỗng tách thịt và vỏ, nhưng vẫn giữ thịt trên vỏ. Sau đó, dùng dao khứa đều trên từng miếng thịt. Cuối cùng, đặt bào ngư lên đĩa đựng nước đá để giữ thịt luôn tươi. Cắt nhỏ vỏ chanh, sau đó trộn vỏ chanh với nước cốt chanh, nước tương, gừng, hành tây, tỏi, dầu mè, tiêu. Khuấy đều hỗn hợp trong chén nhỏ.
Về mặt dinh dưỡng, bào ngư Australia chứa nhiều protein, ít cholesterol và chất béo.
Thưởng thức:
Ăn sống và cảm nhận vị ngọt mát lạnh, thịt giòn, dai sần sật của bào ngư ngọc bích.
Với những ai yêu thích món sashimi thì bào ngư là một món bổ dưỡng, ngon, lạ vì độ ngọt cộng thêm chút dai dai sực sực từ thịt bào ngư ngọc bích.
Loại hải sản này không chỉ được ưa chuộng vì hương vị mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời của những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.
Súp bào ngư ngọc bích
Súp bào ngư là món ăn tốt cho sức khỏe với hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao.
Với vỏ xanh ấn tượng, bào ngư ngọc bích nhanh chóng được thị trường đón nhận.
Nguyên liệu:
- Bào ngư ngọc bích, chân gà, trứng gà
- Xương ống, củ gừng, rau mùi
- Hạt nêm, rượu trắng, bột đao, muối, đường, xì dầu (nước tương), dầu hào…
Thực hiện:
Thái lát bào ngư, ướp với dầu hào, muối, đường, nước tương, rượu trắng, nước cốt gừng. Trộn đều, để khoảng 1 giờ đem hấp khô. Đây là bước quan trọng trong cách nấu súp bào ngư bởi nó quyết định trực tiếp đến hương vị cuối cùng của thành phẩm. Tiếp đến, ninh xương ống và chân gà trong khoảng 3 giờ. Trong quá trình hầm xương, thường xuyên vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong. Sau thời gian ninh, vớt xương ống, chân gà ra ngoài. Cho bào ngư vào nồi nấu khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị.
Hòa bột đao với nước sôi để nguội, đổ từ từ vào nồi nước súp. Sau đó, đập và đánh tan trứng gà và cho vào nồi súp đang sôi.
Thưởng thức:
Ăn nóng cùng hành ngò thái nhỏ.
Tacos bào ngư ngọc bích
Tacos được xem là một món ăn truyền thống dân dã của người Mexico. Tacos được làm từ bột ngô hoặc bột mỳ cho lớp vỏ giòn rụm bên ngoài với phần nhân bên trong có nhiều sự lựa chọn khác nhau, và nhân bào ngư ngọc bích thì độc đáo, có một không hai của món ăn kết hợp này.
Nguyên liệu:
- Thịt bào ngư tươi, bánh tacos, dầu hào, nước tương
- Hàu Australia vàng vùng biển Tasmania, bưởi, ớt chipotle lên men
- Hạt nêm, gừng băm nhuyễn, hành lá, rong biển, wasabi (mù tạt)
Ướp thịt bào ngư với các loại gia vị, sau đó xào tái trên lửa cao, nêm nếm vừa miệng. Nếu muốn ăn sống, chỉ cần ướp bào ngư, thịt hàu cùng nước tương, gừng và wasabi. Cho bánh ra dĩa, đầu tiên cho rong biển, gừng, ớt chipotle lên men, bưởi, hào, bào ngư đã xào tái hoặc thịt bào ngư sống đã ướp, cuối cùng thêm wasabi lên. Gấp đôi bánh lại và bánh tacos bào ngư ngọc bích đã hoàn thành.
Thưởng thức:
Ăn nóng hoặc lạnh tùy theo khẩu vị.