Dân chơi Sài Gòn đồn rằng: "Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm", bởi với người Hoa, Tết vẫn còn kéo dài cùng nhiều lễ hội truyền thống không thể bỏ lỡ. Ngắm đèn, ăn bánh trôi là hai nội dung chính không bao giờ thiếu trong ngày Tết Nguyên tiêu. Dẻo, ngọt và đủ màu sắc, Tết Nguyên tiêu sẽ không trọn vẹn nếu không có món bánh trôi này dẻo thơm ngon bội phần.
Một trong những món ăn quan trọng nhất của ngày Tết Nguyên tiêu ( Lễ hội Đèn lồng) của người Hoa là món bánh trôi - "Yuanxiao", được làm từ những viên gạo nếp ngâm trong nước đun sôi hoặc xi rô ngọt đẹp mắt.
|
Tròn như mặt trăng và được phục vụ trong một chiếc bát tròn, bánh trôi - tangyuan cũng tượng trưng cho sự đoàn kết gia đình đối với các gia đình người Hoa trên thế giới. |
|
Bánh trôi có rất nhiều loại, nhân bánh trôi gồm có sơn tra, thập cẩm, vừng, kem sữa ca cao, sô cô la... Phong vị bánh trôi của mỗi địa phương cũng không giống nhau, có nơi bánh trắng, trong suốt, thơm, ngon và ngọt, nhưng cũng có nơi màu sắc sặc sỡ hút mắt. |
|
Cùng với việc ăn bánh trôi, người dân sẽ cúng cầu an cầu phước và thi đoán hình trên lồng đèn, ngâm thơ, ghi ước nguyện lên đèn lồng rồi thả lên trời vào buổi đêm. |
Những ngày này trên các con phố ở Q. 5, Q. 6, Q.11... nơi có nhiều người Hoa sinh sống, khắp cùng ngõ hẻm nhà nhà đều treo đèn lồng và xem múa lân sư rồng nhộn nhịp với tâm trạng háo hức, vui vẻ. Đặc biệt, năm nay sau 48 năm, cộng đồng người Hoa đã tổ chức lễ nghinh Ông (thờ Quan công) - một tập tục lâu đời và có nhiều truyền thuyết thú vị.
|
Đông đảo người dân, đặc biệt là đồng bào người Hoa đến dự lễ, dâng hương tại chùa Ông - Hội quán Nghĩa An, Q.5 vào ngày 2.2.2023. |
|
Lễ diễu hành tạo nên không khí lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Hoa tại khu vực Chợ Lớn. |
Tết Nguyên tiêu ăn bánh trôi đã thành một tập tục không thể thiếu của người Hoa. Nhân bánh có thể bằng các loại hoa quả, bên ngoài lấy bột gạo nếp gói thành từng viên tròn, rồi nấu chín, ăn thơm, ngon miệng.
|
Bánh trôi của người Hoa có nhiều màu sắc dành cho ngày Tết Nguyên tiêu trong một nhà hàng nổi tiếng ở Q.5, TP.HCM. |
Ăn những chiếc bánh trôi mọng nước này là một phần không thể thiếu của Tết Nguyên tiêu - Lễ hội đèn lồng và thường được ăn sau khi những chiếc đèn lồng được thả lên trời.
Ngoài bánh trôi, người Hoa còn ăn các món há cảo, màn thầu (bánh bao), bánh táo đỏ, bánh yến mạch, chí mà phù (chè mè đen)... để cầu điều may, sức khỏe.
|
Món há cảo ở đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.5 nổi tiếng cũng được người Hoa đưa vào thực đơn chính trong ngày Tết Nguyên tiêu hằng năm. |
Ngoài nước tương, sa tế, giấm đỏ thì còn có vị chua ngọt đặc trưng của xốt xí muội, kết hợp với chút cay cay của ớt sa tế khiến món thịt viên trông càng ngon hơn. Ngoài há cảo, các nhà hàng ở đây còn có bánh xếp, xíu mại và bánh hẹ ngon xuất sắc.
|
Ở Sài Gòn, bạn có thể lên các nhà hàng ở Q.5 như Huê Viên, Dìn Ký, Dân Ích, hay đường Bùi Hữu Nghĩa, phố Hà Tôn Quyền, Q.11 để thưởng thức món bánh trôi và các món ngon xuất sắc ở đây. |
Truyền thống ăn bánh trôi vào Tết Nguyên tiêu của người Hoa luôn được duy trì ở khắp nơi trên thế giới - nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin