3 món chay lạ mà quen với thịt thực vật độc đáo, hấp dẫn, lành mạnh

Theo Thanhnien.vn 10:48, 04/04/2023

Những món ăn quen thuộc như bún thịt nướng, mì Quảng, thịt sốt dầu hào... nay được đổi vị bằng cách chế biến từ các loại thịt thực vật khiến bữa ăn chay trở nên lạ miệng, hấp dẫn và lành mạnh hơn.

Thịt thực vật còn có tên gọi khác như thịt chay, thịt thay thế, thịt giả thường được sản xuất từ các loại đậu và có hình dáng, hương vị, kết cấu tương tự như thịt thật. Thực phẩm này đã được cộng đồng những người ăn chay và thuần chay đón nhận và trở thành nguồn cung cấp protein quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày.

Ba chỉ chay xốt bơ tỏi

Thịt ba chỉ chay được làm từ các loại rau củ quả như: Đậu nành, đậu Hà Lan, hạt bo bo, ngô, dầu hạt cải, cà rốt, dầu dừa, nấm, bí đỏ...
Thịt ba chỉ chay được làm từ các loại rau củ quả như: Đậu nành, đậu Hà Lan, hạt bo bo, ngô, dầu hạt cải, cà rốt, dầu dừa, nấm, bí đỏ...

Nguyên liệu: (Khẩu phần dành cho 2 - 4 người ăn)

Ba chỉ chay: 240 gr

Bắp (ngô) non: 20 gr

Bí ngòi: 30 gr

Hành tây: 10 gr

Đậu phộng (lạc) rang: 5 gr

Rau răm: 10 gr

Tỏi băm: 20 gr

Gia vị: Bơ, sa tế, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt. Có thể thay tỏi bằng hành baro (tỏi tây).

Thực hiện:

Làm nóng dầu cho ba chỉ chay vào chiên giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Chiên ba chỉ chay ngập dầu để món ăn được giòn.
Chiên ba chỉ chay ngập dầu để món ăn được giòn.

Nước xốt: Phi thơm tỏi, cho tương ớt, bắp (ngô) non, bí ngòi, hạt nêm, nước mắm, nước, bơ, sa tế, đường vào trộn đều, đun sôi.

Cho ba chỉ chay đã chiên vào xốt đang sôi và trộn đều. Đun đến khi nước xốt sệt lại và thấm gia vị.
Cho ba chỉ chay đã chiên vào xốt đang sôi và trộn đều. Đun đến khi nước xốt sệt lại và thấm gia vị.

Cho hành tây vào đảo qua rồi nhấc xuống. Trang trí với dưa leo, hành lá... tùy theo sở thích.

Thưởng thức: Ăn nóng.

Thịt thực vật không chỉ đem lại những lợi ích về sức khỏe như giảm cholesterol và nồng độ mỡ trong máu, giảm cân nặng… còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thực phẩm đến môi trường và động vật.
Thịt thực vật không chỉ đem lại những lợi ích về sức khỏe như giảm cholesterol và nồng độ mỡ trong máu, giảm cân nặng… còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thực phẩm đến môi trường và động vật.

Bún trộn ba chỉ chay

Nguyên liệu: ( Khẩu phần dành cho 1 người)

Ba chỉ chay: 200 gr

Bún: 100 gr

Mỡ hành: 10 gr

Dưa leo: 25 gr

Giá: 25 gr

Đậu phộng (lạc) rang: 25 gr

Nước mắm chua ngọt: 25 ml

Rau thơm

Thịt thực vật đã ra đời từ năm 200 trước công nguyên, khi những đầu bếp Trung Hoa sử dụng đậu phụ và các loại hạt để chế biến thành thịt băm chay trong các mùa ăn chay tôn giáo.
Thịt thực vật đã ra đời từ năm 200 trước công nguyên, khi những đầu bếp Trung Hoa sử dụng đậu phụ và các loại hạt để chế biến thành thịt băm chay trong các mùa ăn chay tôn giáo.

Thực hiện:

Rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Bày bún và rau ra đĩa.

Làm nóng dầu rồi cho ba chỉ chay vào chiên vàng. Vớt ra để lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Làm nóng dầu rồi cho ba chỉ chay vào chiên vàng. Vớt ra để lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Thành phẩm quá hấp dẫn và khó ai tin đây là thịt thực vật bởi có hình dáng, hương vị, kết cấu tương tự như thịt thật.
Thành phẩm quá hấp dẫn và khó ai tin đây là thịt thực vật bởi có hình dáng, hương vị, kết cấu tương tự như thịt thật.

Thưởng thức: Ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Ba chỉ chay xốt dầu hào

 

Nguyên liệu: (Khẩu phần dành cho 2 - 4 người ăn)

Ba chỉ chay: 200 gr

Cải thìa: 200 gr

Tỏi băm: 20 gr

Bột năng: 5 gr

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm chay, nước tương, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn thực vật. Có thể thay tỏi băm bằng hành baro (tỏi tây).

Thực hiện:

Phi thơm tỏi, xào cải thìa cùng một chút nước để cải vừa chín tới.
Phi thơm tỏi, xào cải thìa cùng một chút nước để cải vừa chín tới.
 

 

Làm nước xốt: Tiếp tục phi thơm tỏi, thêm khoảng 10 ml nước. Cho hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tiêu xay vào khuấy đều cho tan gia vị. Thêm bột năng pha loãng để tạo độ sệt cho nước xốt.

Khi nước xốt sôi, cho ba chỉ chay đã chiên giòn vào.
Khi nước xốt sôi, cho ba chỉ chay đã chiên giòn vào.

Nêm thêm nước mắm chay cho nước sốt đậm đà.

 

Thưởng thức: Rưới nước xốt lên cải thìa đã xào. Ăn nóng cùng cơm trắng rắc mè.

Thực phẩm từ thực vật cũng giúp những người ăn chay bổ sung protein cần thiết cho cơ thể, giúp những người đang muốn giảm thịt, thêm rau vào khẩu phần ăn dễ dàng hơn và việc chế biến món ăn chay cũng trở nên hấp dẫn, đa dạng và phong phú hơn.