Khi nhiệt độ hơn 35oC hay vượt ngưỡng 40oC thì bữa cơm với những món ăn thường nhật lại trở thành áp lực. Lúc này những món nhiều rau, nhiều nước, mềm như món súp, cháo, các loại canh, salad lại trở nên lý tưởng. Chúng không chỉ giúp dễ ăn mà còn cung cấp nhiều hơn các loại vitamin, dưỡng chất và đặc biệt là bù thêm nước cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.
Mùa hè đã đến, kéo theo đó là nhu cầu về những bữa ăn giải khát và bổ sung nước. Theo các chuyên gia, các món súp lạnh - canh nguội là một cách tuyệt vời để giữ nước trong những ngày hè nóng bức. Chúng chủ yếu được làm bằng các thành phần giàu nước như trái cây và rau quả, giúp giữ cho cơ thể bạn đủ nước. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn súp nóng vì chúng không được nấu chín hoặc hâm nóng.
Súp lạnh (hay còn gọi là canh nguội) là món được phục vụ lạnh hoặc ướp lạnh. Chúng thường được làm bằng các nguyên liệu thô như rau, trái cây, thảo mộc, sữa chua... |
Súp lạnh thường có các nguyên liệu như dưa chuột và gừng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Súp lạnh thường ít calo, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để giảm hoặc kiểm soát cân nặng và rất nên có trong danh sách đồ ăn của các tín đồ làm đẹp.
Không giống như súp nóng truyền thống, súp lạnh không được nấu hoặc hâm nóng. Chúng thường được pha trộn hoặc xay nhuyễn để tạo ra một kết cấu mịn như kem. |
Một số món súp lạnh dễ làm, dễ ăn trong ngày hè:
Súp Gazpacho
Gazpacho là món súp lạnh có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Nó được làm từ các loại rau sống như cà chua, dưa chuột, ớt, hành, tỏi và bánh mì, được trộn với nhau để tạo ra một kết cấu kem mịn.
Thành phần: 8 - 10 quả cà chua chín; 1 quả dưa chuột; 1 quả ớt chuông đỏ; 1 củ hành tím nhỏ; 2 tép tỏi; 1/4 chén dầu ô liu; 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ; Muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Hướng dẫn:
Cắt nhỏ cà chua, dưa chuột, ớt chuông đỏ và hành tím rồi cho vào máy xay sinh tố. Ngoài ra, thêm tép tỏi, dầu ô liu và giấm rượu vang đỏ vào máy xay.
Xay cho đến khi mịn, sau đó nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Để súp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi ăn.
Súp Gazpacho dưa hấu
Là một phiên bản mới mẻ hơn của món Gazpacho truyền thống, món súp lạnh dưa hấu này là một món súp ngọt ngào và sảng khoái được làm từ dưa hấu, nước cốt chanh và bạc hà, rất phù hợp để đánh tan cái nóng mùa hè.
Thành phần: 4 cốc dưa hấu không hạt hình khối; 1 quả dưa leo nhỏ; 1 củ hành tím nhỏ; 1 quả ớt chuông đỏ nhỏ; 1/4 chén lá bạc hà tươi; 1/4 chén dầu ô liu; 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ; Muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Hướng dẫn:
Cho dưa hấu, dưa chuột, hành tím, ớt chuông đỏ, lá bạc hà, dầu ô liu và giấm rượu vang đỏ vào máy xay sinh tố.
Xay cho đến khi mịn, sau đó nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Làm lạnh súp ít nhất 30 phút trước khi ăn.
Súp dưa chuột và bơ
Không có gì sảng khoái và mát lạnh hơn là ăn dưa chuột trong cái nóng. Đây là một món súp giải khát được làm từ dưa chuột, sữa chua và bơ tạo nên một món súp béo ngậy.
Thành phần: 2 quả dưa chuột; 2 quả bơ; 1/2 cốc sữa chua Hy Lạp; 2 tép tỏi; 2 thìa nước cốt chanh; 1/4 chén lá bạc hà tươi; Muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Hướng dẫn:
Dưa chuột và bơ gọt vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố.
Cho sữa chua Hy Lạp, tép tỏi, nước cốt chanh và lá bạc hà tươi vào máy xay.
Xay cho đến khi mịn, sau đó nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Làm lạnh súp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi ăn.
Borscht hoặc súp củ dền lạnh
Borscht là món súp truyền thống có nguồn gốc từ Ukraine, Ba Lan và Nga. Nó là một món súp rau được làm từ củ dền làm nguyên liệu chính, tạo cho nó một màu đỏ đậm đặc trưng. Các thành phần điển hình khác bao gồm bắp cải, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi và tương cà chua. Củ dền có nhiều chất xơ, vitamin C và kali, trong khi bắp cải là nguồn cung cấp vitamin K và chất chống ô xy hóa dồi dào.
Thành phần: 4 củ dền cỡ vừa; 2 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất; 2 chén nước luộc rau; 2 tép tỏi; 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ; 1/4 chén ngò tươi; Muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Hướng dẫn:
Gọt vỏ và cắt nhỏ củ dền rồi cho vào máy xay sinh tố.
Cho sữa chua Hy Lạp, nước luộc rau, tép tỏi và giấm rượu vang đỏ vào máy xay sinh tố.
Xay cho đến khi mịn, sau đó nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Làm lạnh súp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi ăn.
Trang trí với ngò tươi trước khi ăn.
Vichyssoise (Súp khoai tây lạnh)
Vichyssoise là một biến thể của súp khoai tây và tỏi tây truyền thống của Pháp. Nó thường được xay nhuyễn cho đến khi mịn và dùng lạnh, làm cho nó trở thành một món ăn giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.
Thành phần: 2 củ hành lớn, chỉ lấy phần trắng và xanh nhạt; 3 củ khoai tây lớn, gọt vỏ và thái hạt lựu; 4 chén nước dùng gà hoặc rau; 1 chén kem nặng; 1/4 chén hẹ xắt nhỏ; Muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Hướng dẫn:
Trong một cái nồi lớn, xào tỏi tây với một ít bơ cho đến khi chúng mềm.
Cho khoai tây thái hạt lựu và nước dùng gà hoặc rau củ vào nồi.
Đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai tây mềm.
Lấy nồi ra khỏi bếp và để nguội một chút.
Nghiền súp trong máy xay sinh tố cho đến khi mịn.
Cho heavy cream vào khuấy đều và nêm muối tiêu cho vừa ăn.
Làm lạnh súp trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ trước khi ăn.
Trang trí với hẹ cắt nhỏ trước khi ăn.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin