Gỏi cá ngừ vây vàng, gỏi cá vua và tôm hùm sốt X.O, món ngon của biển

Theo Thanhnien.vn 10:49, 16/06/2023

Gỏi cá có sự hòa quyện giữa vị béo thơm của thịt cá, vị chua ngọt từ nhiều nguyên liệu khác. Đây là món ăn ngon, lạ miệng, hợp khẩu vị của rất nhiều người. Tôm hùm sốt X.O cay, mùi thơm rất đặc biệt, ngon và đẹp mắt cho những ai thích hương vị biển cả.

Gỏi cá vua (cá hồng biển) 

Món gỏi cá ngày càng trở nên phổ biến với người Việt, đặc biệt là vào những ngày lễ lớn. 

Món gỏi cá hồng tươi ngon, hút mắt
Món gỏi cá hồng tươi ngon, hút mắt

Nguyên liệu:   

Cá hồng, hành trắng, hành tím, củ cải trắng

Ớt đỏ, ớt xanh, rau thơm Trà Quế, nước cốt chanh

Gừng, tỏi, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu...  

Thực hiện: 

Cắt bỏ vây cá và tiến hành chia cá thành từng miếng nhỏ, lọc bỏ xương và da. Cho nước cốt chanh vào ngâm với cá để khử bớt mùi tanh của cá sau đó lấy ra và bắt đầu thái nhỏ. Sau đó đem ngâm đá pha với chút nước cốt chanh khoảng 15 phút, trộn đều cho cá ngấm vị chua chua, chuyển màu hơi trắng thì bóp sạch nước, vớt cá ra. Thái nhỏ hành trắng, hành tím, ớt, gừng và tỏi. Củ cải trắng tỉa mỏng thành bông hoa trang trí.

Lấy cá đã bóp sạch bỏ ra tô, sau đó cho hành tím và hành trắng bỏ vào rồi trộn đều. Lấy một chén hỗn hợp bao gồm nước mắm, bột ngọt, đường đổ vào tô rồi trộn đều.
Lấy cá đã bóp sạch bỏ ra tô, sau đó cho hành tím và hành trắng bỏ vào rồi trộn đều. Lấy một chén hỗn hợp bao gồm nước mắm, bột ngọt, đường đổ vào tô rồi trộn đều.
Sau khi trộn đều cùng ớt đỏ, ớt xanh, gừng và cuối cùng là một chút tiêu cho thơm, vắt hỗn hợp bớt nước và cho ra đĩa
Sau khi trộn đều cùng ớt đỏ, ớt xanh, gừng và cuối cùng là một chút tiêu cho thơm, vắt hỗn hợp bớt nước và cho ra đĩa

Thưởng thức: 

Trang trí với mè trắng lên cá, rắc rau thơm lên là hoàn tất món ăn. 

Điều khiến món ăn này được đón nhận rộng rãi chắc chắn là hương vị có 1-0-2 của nó. Một chút chua một chút ngọt hài hòa cân bằng vị giác của chúng ta. Gỏi cá hồng biển được coi như một món khai vị đặc sắc trong mỗi bữa ăn. Nếu bạn thử một lần, chắc chắn nó sẽ khiến bạn phải quay lại thưởng thức một lần nữa.

Gỏi cá ngừ vây vàng - Yellow fin tartar 

Giống cá ngừ đại dương vây vàng không chỉ có vị ngon, mềm mà còn cung cấp nguồn dưỡng chất cực lớn cho con người.

Thịt cá ngừ giúp cải thiện thị lực, cũng như tránh tình trạng mắt bị rối loạn, thoái hóa điểm vàng
Thịt cá ngừ giúp cải thiện thị lực, cũng như tránh tình trạng mắt bị rối loạn, thoái hóa điểm vàng

Nguyên liệu: 

Cá ngừ vây vàng phi lê, hành lá

Ớt sừng, ngò rí, rau quế, rau càng cua

Sốt ngũ vị chua cay (Sốt nướng B.B.Q, sốt cay Thái )

Bánh phồng rong biển

Thực hiện:  

Cá ngừ vây vàng tươi sơ chế sạch, cắt hạt lựu cùng ngò rí, hành lá. Cho tất cả hỗn hợp vào tô, cho sốt ngũ vị chua cay vào trộn đều. Sau đó cho ra đĩa.

100 gr cá ngừ có 109 Kcal, cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại ít chất béo, calo. Phù hợp với những người mất kiểm soát cân nặng, hoặc đang thực hiện kế hoạch giảm cân
100 gr cá ngừ có 109 Kcal, cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại ít chất béo, calo. Phù hợp với những người mất kiểm soát cân nặng, hoặc đang thực hiện kế hoạch giảm cân

Thưởng thức: 

Trang trí với ớt thái chỉ, rau càng cua, rau quế ăn kèm với bánh phồng tôm rong biển.

Tôm hùm sốt X.O cùng bánh củ cải - Rock lobster, Turnip Cake, X.O sauce 

Cùng vào bếp với chef Frank để khám phá cách làm tôm hùm sốt X.O.

Thật tuyệt vời khi sau một ngày vui chơi, thư giãn cả gia đình lại được quây quần, nâng ly chúc mừng và lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ với các món hải sản Việt Nam thượng hạng trứ danh
Thật tuyệt vời khi sau một ngày vui chơi, thư giãn cả gia đình lại được quây quần, nâng ly chúc mừng và lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ với các món hải sản Việt Nam thượng hạng trứ danh

Nguyên liệu:  

Tôm hùm, tỏi băm, gốc hành lá

Ngò, bánh củ cải, trứng gà, bột khoai tây

Sốt X.O, muối, đường, xì dầu, hạt nêm gà

Thực hiện:  

Tôm làm sạch, lấy phần thịt cắt miếng vuông 2 cm, ướp với muối, bột khoai tây, lòng trắng trứng gà, dầu ăn. Sau đó cho vào chiên với nhiệt độ 148oC, tiếp tục chiên bánh củ cải (tôm khô, lạp xưởng, bột gạo, bột bắp, bột há cảo, bột khoai tây). Đầu vỏ thân tôm đêm đi hấp chín, làm nóng chảo, phi thơm tỏi và đầu hành rồi cho tôm vào xào. Cho gia vị và sốt X.O vào xào lửa lớn. Xào nhanh trong 3 phút, vớt ra đĩa. 

Chef Frank với tôm hùm sốt X.O thượng hạng cùng thực khách
Chef Frank với tôm hùm sốt X.O thượng hạng cùng thực khách

Thưởng thức: 

Ăn nóng. Thịt của tôm hùm có vị ngọt thơm, hương vị này gần như là độc nhất, thịt tôm hùm được sử dụng để chế biến các món xào, món hấp tươi ngon, bổ dưỡng.