Canh bổ dưỡng được xem là bữa ăn không tinh bột rất lý tưởng. Nó có đủ dưỡng chất cung cấp cho cả người ốm và lại càng phù hợp là bữa ăn cho chị em có chế độ ăn kiêng, giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, kể cả khi không có mục tiêu giữ dáng thì canh bổ dưỡng vẫn phù hợp với các tín đồ làm đẹp bởi lợi ích của nó
Những thực phẩm quen thuộc như thịt lợn, cá, trứng, gà... đều có thể dùng chế biến thành món canh bổ dưỡng nhiều lợi ích. Chúng thay thế bữa ăn hằng ngày giúp chị em đổi vị, lạ miệng lại tránh được tinh bột do không cần ăn kèm cơm hay bánh, phở, bún khiến cho việc giữ dáng trở nên dễ dàng một cách bất ngờ.
Chế độ ăn kiêng cắt đi nhiều món ăn thường ngày khiến các chị em ăn kiêng luôn thèm các món ăn mặn như thịt. cá... Canh bổ dưỡng khắc phục điều này một cách hoàn hảo |
Canh gà
Canh gà là món canh linh hoạt, dễ làm và dễ điều chỉnh thành phần theo khẩu vị người dùng. Điều thú vị là canh gà khi nấu hay ăn đều dậy mùi thơm gây thú vị cho cả người nấu, người thưởng thức và người… chứng kiến. Điều đó kích thích vị giác đến vô tận.
Canh gà là món canh bổ dưỡng phổ biến bậc nhất, đặc biệt được người châu Á ưa dùng |
Thành phần:
1 con gà nguyên con (hoặc chỉ phần lườn, đùi theo sở thích)
8 cốc nước
Muối thô
3 củ hành tây cỡ vừa
2 cây cần tây
4 tép tỏi
6 củ cà rốt cỡ vừa
Cách làm:
Sơ chế: Làm sạch gà với nước, xát nhẹ muối hoặc xoa với rượu, sau đó dùng gừng chà lên để sạch và thơm gà từ da tới thịt. Hành tây thái lát mỏng để riêng ra một bát. Cần tây rửa sạch cắt khúc khoảng 2 - 3 cm. Tỏi băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Chế biến: Bỏ gà vào nồi nấu, thêm chút gia vị cho đậm đà, trong quá trình nấu chú ý hớt bọt. Khi gà chín tới thì bỏ cà rốt vào nấu cùng, tới khi gần nhừ cho tiếp cần tây vào. Tùy sở thích để cho hành tây vào khi vừa bắc bếp hay trước đó.
Chú ý hớt bọt để canh gà được trong, đẹp mắt lại thanh vị, ngọt thơm nước |
Thành phẩm là món canh gà thơm nức, ấm nóng kích thích vị giác lại thơm ngọt vị gà, bổ dưỡng đủ các vitamin A, E, C, B1, B2, PP, muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt, beta-carotene, lycopene, retinol…
Dùng mỗi ngày hoặc cách nhật, chị em sẽ đủ chất, không cần ăn thêm cơm lại giảm cân hữu hiệu nhờ cắt được tinh bột xấu |
Canh cá
Cá cung cấp một lượng protein vô cùng đa dạng, phong phú. Chỉ cần một khúc cá vừa đủ là bữa ăn của bạn đảm bảo các dưỡng chất lành mạnh, hầu hết các bộ phận trên cơ thể được nuôi dưỡng, từ da đến tóc.
Cả canh gà và canh cá chị em đều có thể thay đổi thành phần chính là cá (cá thu, cá hồi, cá quả, cá hồng...) theo sở thích cùng với đó là nhóm rau gia vị đi kèm |
Một bát canh cá không khó nấu và thời gian nấu cũng rất nhanh. Tùy theo khẩu vị mà chị em có thể lựa chọn cá quả hay cá hồi, cá hồng để chế biến theo kiểu Âu, Á, theo "style" canh cá ngọt, canh cá chua…
Thành phần:
800 gr cá hồng, thái lát
Gia vị hoặc nước tương (dành cho cá hoặc loại thường)
3 quả chanh
1 muỗng canh tỏi, băm nhỏ
2 lít nước
1 gói súp dành cho canh cá
2 quả cà chua, thái hạt lựu
1 củ hành tây, thái hạt lựu
3 muỗng canh Chadon Beni hoặc rau mùi, mùi tây, băm nhỏ
2 thìa cà phê lá húng tây tươi
2 muỗng canh lá hẹ/ hành thái nhỏ
1 khúc bí đao, gọt vỏ và thái hạt lựu
3 củ khoai tây, gọt vỏ và thái hạt lựu
6 quả chuối xanh
Cách làm:
Ướp cá với nước tương/ gia vị, tỏi, nước cốt của một quả chanh. Cho nước vào nồi to, đun sôi. Bỏ vào soup cá, cà chua, hành tây chadon beni, húng tây và hẹ. Đun sôi nồi nước vừa chế trong 5 phút rồi cho bí, khoai tây và chuối xanh vào. Khi các loại củ, quả sắp chín thì cho cá và nước cốt chanh của hai loại còn lại vào. Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 - 15 phút hoặc cho đến khi cá và rau chín hẳn.
Canh thịt
Canh thịt lợn và rau là loại canh rất phổ biến với người Việt. Món canh nấu từ thịt lợn, mướp, gừng và trứng gà là món canh không chỉ bổ dưỡng mà còn lạ miệng hết sức dễ ăn.
Thành phần:
300 gr thịt lợn thái miếng
2 quả mướp hương gọt vỏ, bổ 4, cắt khúc
1 nhánh gừng, thái mỏng, xắt sợi
Ớt tươi thái nhỏ
3 - 4 quả trứng gà, gia vị vừa dùng
Cách làm:
Ngâm mướp vào nước muối nhạt để bớt nhựa và làm trắng mướp (trong lúc đó rán trứng). Mướp cắt thành miếng hình vuông, thêm gia vị, thêm nước sau đó cho thịt lợn vào, đun sôi thêm 2 phút thì bắc ra, thêm ớt tươi và sử dụng.
Món canh ngọt vị thịt lợn tươi và thơm mùi mướp hương lại có độ bùi của lòng đỏ trứng gà, chút cay cay kích thích vị giác rất hợp với không khí mát của mùa thu hoặc lạnh của mùa đông. Ăn món canh thịt lợn và mướp chị em vừa được cung cấp các vitamin quý từ quả mướp lại có đủ chất từ thịt lợn, trứng…
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin