Cơm ngũ cốc kiểu Hàn Quốc - ăn 1 tiện 3 cho nàng yêu vóc dáng

Theo Thanhnien.vn 16:27, 14/09/2023

Món cơm ngũ cốc có màu tím đậm hoặc màu tím nhạt oải hương mộng mơ, điểm xuyết hạt xanh, trắng đen, sữa… vừa vui mắt vừa thẩm mỹ. Cơm trộn kiểu Hàn Quốc - ăn 1 được 3, được no bụng, đủ dưỡng chất lại đẹp mắt, tiện sống ảo, phù hợp với các nàng yêu vóc dáng, có một 'facebook đẹp, dễ chill, sống ảo'. Đó là tư vấn của một chuyên gia dinh dưỡng.

Nấu ăn khi đã là một nghệ thuật thì ngoài việc ăn ngon, đủ dưỡng chất còn cần hình thức đẹp mắt. Món cơm kiểu Hàn Quốc (còn được gọi là japgokbap) là một công thức nấu đơn giản nhưng cho hiệu quả rất cao cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng. Thú vị hơn, nó còn có nhiều "biến thể", giúp chị em tùy ý thay đổi "topping" (phần hạt ngũ cốc thêm vào) khác nhau theo sở thích hoặc thể trạng sức khỏe, thậm chí là cả tâm trạng khi nấu.

Cơm ngũ cốc phù hợp làm bữa ăn của người ăn kiêng, những người cần hạn chế chất bột đường… Nếu dùng đúng cách, gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe
Cơm ngũ cốc phù hợp làm bữa ăn của người ăn kiêng, những người cần hạn chế chất bột đường… Nếu dùng đúng cách, gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe

Thành phần (cho 4 phần ăn): 

1 chén gạo hạt tròn

1/2 chén gạo lứt

1/2 cốc lúa mạch

2 thìa gạo cẩm

1/2 chén hạt đậu xanh Hà Lan tươi (hoặc loại ngũ cốc theo ý thích)

Nấu cơm gạo ngũ cốc không chỉ ăn ngay mà còn có thể để ngăn đá dùng dần, phù hợp cho người bận rộn
Nấu cơm gạo ngũ cốc không chỉ ăn ngay mà còn có thể để ngăn đá dùng dần, phù hợp cho người bận rộn

Cách làm:

Đậu xanh Hà Lan đem ngâm với nước từ 2 - 2,5 tiếng để mềm ra. Cho gạo hạt tròn, gạo lứt, lúa mạch và gạo cẩm vào nồi, vo gạo và để ướt, ướp thêm cùng chút xíu muối để vị cơm thêm đậm đà.

Đậu Hà Lan được dùng phổ biến trong cơm ngũ cốc, có tác dụng giảm cân, tăng cường năng lượng, cân bằng huyết áp... rất phù hợp với chị em công sở
Đậu Hà Lan được dùng phổ biến trong cơm ngũ cốc, có tác dụng giảm cân, tăng cường năng lượng, cân bằng huyết áp... rất phù hợp với chị em công sở

Bắt đầu nấu trên lửa vừa lớn trong 7 - 10 phút, đến khi bề mặt sủi bọt mạnh. Dùng muôi xới cơm, cạo đáy rồi lật lại, thêm hạt đậu vào và đun sôi tiếp. Đậy nắp và giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa trong vòng 10 - 12 phút cho đến khi tất cả các loại ngũ cốc trở nên bông xốp và chín kỹ. Nếm thử để kiểm tra độ chín, nở của hạt.Yêu cầu thành phẩm: Hạt gạo phải chín, mềm và xốp. Lưu ý điều chỉnh nước và tránh đảo, khuấy quá nhiều sẽ nát hạt, nhão cơm.

Cơm ngũ cốc không chỉ ngon mà còn có màu sắc đẹp mắt, chắc chắn sẽ mang lại niềm vui mỗi ngày cho chị em
Cơm ngũ cốc không chỉ ngon mà còn có màu sắc đẹp mắt, chắc chắn sẽ mang lại niềm vui mỗi ngày cho chị em

Japgokbap có thể dùng nóng hoặc để vào ngăn đá tủ lạnh dùng tiếp các lần sau (mỗi lần dùng giã đông, hấp cách thủy sẽ cho lại vị ngon như ban đầu).

Điều thú vị nhất trong món cơm ngũ cốc chính là chị em có thể thoải mái thay đổi topping theo sở thích
Điều thú vị nhất trong món cơm ngũ cốc chính là chị em có thể thoải mái thay đổi topping theo sở thích

Để đa dạng món cơm, chị em có thể dùng gạo trắng, nâu, đỏ hoặc đen, "topping" cho cơm có thể dùng hạt đậu xanh Hà Lan, đậu adzuki, đậu đen, đậu thận (kidney bean), đậu pinto… hoặc bất cứ hạt gì theo sở thích. 

Cơm ngũ cốc có thể dùng ăn sáng, tối hoặc đặc biệt là bữa trưa văn phòng do có thể ăn không kèm thức ăn hoặc kèm những món đơn giản
Cơm ngũ cốc có thể dùng ăn sáng, tối hoặc đặc biệt là bữa trưa văn phòng do có thể ăn không kèm thức ăn hoặc kèm những món đơn giản
Chị em cũng có thể trộn lẫn các loại gạo, ngũ cốc để tạo ra một "bức tranh thực phẩm" đa màu sắc để thay đổi cả khẩu vị lẫn thị giác, tạo nên những xúc cảm tuyệt vời cho mỗi bữa ăn sáng, tối hoặc cả trưa nơi công sở.