Giảm cân nhanh bằng cháo, bí quyết của các cô nàng thiếu kiên nhẫn

Theo Thanhnien.vn 16:48, 18/10/2023

Để giữ vóc dáng đẹp bạn cần luôn theo dõi cân nặng của mình. Ngay khi chạm mốc tăng 3 kg là bạn đã phải lên kế hoạch giảm cân rồi. Để nhanh chóng 'chặn đứng' số cân tăng là thay thế thực đơn tuần bình thường bằng các món cháo. Với thành phần có đủ thịt, rau, cá… bạn sẽ được giảm cân như ý mà không bị thèm thịt, cá, tinh bột… như các kiểu ăn kiêng khác.

Cháo là một món ăn bổ dưỡng trong ẩm thực Á đông. Nó đơn giản, dễ ăn không chỉ phù hợp với trẻ em và người bệnh mà còn đặc biệt hữu ích cho những người giảm cân. Bởi, không thiên về một hoặc một số loại thực phẩm như các phương pháp ăn kiêng khác, trong mỗi tô cháo có đa dạng các loại thịt, cá, rau củ… với đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất lại chứa nhiều nước (yếu tố cần nhất cho người giảm cân) nên không gây thèm ăn lại giúp nhanh no.

Lượng nước, tinh bột của mỗi tô cháo đầy đủ nhất trong các kiểu ăn kiêng. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn, chống cảm lạnh, giúp trải nghiệm giảm cân dễ dàng
Lượng nước, tinh bột của mỗi tô cháo đầy đủ nhất trong các kiểu ăn kiêng. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn, chống cảm lạnh, giúp trải nghiệm giảm cân dễ dàng

Một số món cháo chị em có thể tham khảo để nấu cả gia đình cùng ăn vừa đảm bảo sức khỏe, cơ thể nhẹ nhõm và có ích lợi giữ gìn vóc dáng.

Cháo nấm Hàn Quốc

Cháo nấm nấu theo kiểu Hàn Quốc có hương vị khá khác so với phiên bản Trung Quốc và Việt Nam. Thay vì gạo Jasmine họ sử dụng loại hạt ngắn. Ngoài ra họ luôn thêm vào cháo loại thực phẩm hoặc loại hương vị đậm đà ưa thích như rong biển, dầu mè... Cháo kiểu Hàn thường được nấu bằng nước thay vì các loại nước hầm nấu riêng trước đó như Trung Quốc, Việt Nam.

Cháo nấm kiểu Hàn Quốc có thể ăn nóng và kết hợp trang trí với hạt vừng nướng, rong biển khô
Cháo nấm kiểu Hàn Quốc có thể ăn nóng và kết hợp trang trí với hạt vừng nướng, rong biển khô

Thành phần:

1 chén gạo hạt ngắn (vo sạch và ngâm trong 30 phút)

5 cốc nước luộc nấm

2 miếng tảo bẹ (Dashima) (bỏ qua nếu không thích)

1/2 muỗng cà phê muối

2 miếng hàu hoàng đế (cắt thành từng miếng đều nhau)

1 cây nấm shimeiji

Dầu mè

Rong biển khô Hàn Quốc

Hạt vừng trắng nướng

 

Thực hiện:

Chần sơ nấm với nước sôi sau đó xào cả hai loại nấm với dầu mè, gia vị (vừa miệng) cho đến khi mềm. Trộn cốt cháo với dầu mè đảo nhẹ cho quyện sau đó thêm nước (có thể dùng nước chần nấm), tảo bẹ và đun sôi. Sau sôi lớn thì giảm nhiệt và đậy nắp đun liu riu cho tới khi hạt gạo nở bung, mềm quyện với nước và sền sệt như kem (thi thoảng khuấy đảo tránh dính gạo vào đáy nồi gây cháy). Thêm muối và dầu mè (nếu cần) để đậm đà, dậy mùi. 

Cháo nấm kiểu Hàn Quốc có thể ăn nóng và kết hợp trang trí với hạt vừng nướng, rong biển khô
Cháo nấm kiểu Hàn Quốc có thể ăn nóng và kết hợp trang trí với hạt vừng nướng, rong biển khô

Cháo gạo lứt

Tô cháo gạo lứt hay còn được gọi là cháo ngũ cốc nguyên hạt rất thơm ngon kèm với chút thịt bò thái miếng (hoặc xay, ướp) kèm theo những lát tỏi chiên giòn, vàng vừa đẹp mắt, bổ dưỡng, đủ chất lại không gây béo.

Bạn có thể tùy chọn nấu gạo lứt với các loại nhân như thịt bò, nấm hương, khoai tây hoặc hải sản (theo sở thích, nhu cầu)
Bạn có thể tùy chọn nấu gạo lứt với các loại nhân như thịt bò, nấm hương, khoai tây hoặc hải sản (theo sở thích, nhu cầu)

Thành phần:

1/2 pound thịt bò xay (hoặc thái lát, theo sở thích)

2 thìa cà phê bột ngô

2 thìa cà phê nước tương

2 muỗng cà phê dầu đậu phộng hoặc dầu thực vật

1/2 thìa cà phê đường

1/8 thìa cà phê muối

10 tép tỏi

1/2 chén dầu ô liu

1/2 thìa cà phê muối

6 nấm đông cô khô

1 chén gạo lứt (hạt dài hoặc hạt ngắn)

2 thìa cà phê nước tương

1/8 thìa cà phê tiêu trắng

Hành lá hoặc hẹ, xắt nhỏ (tùy chọn)

Bóc cắt lát mỏng từng tép tỏi, chiên với dầu ô liu cho đến khi có màu vàng nhạt, nêm thêm chút muối cho vừa đậm đà
Bóc cắt lát mỏng từng tép tỏi, chiên với dầu ô liu cho đến khi có màu vàng nhạt, nêm thêm chút muối cho vừa đậm đà

Thực hiện:

Trộn thịt bò xay trong tô lớn với bột ngô, nước tương, dầu, muối và đường và để tạm vào ngăn mát để giữ thực phẩm và đợi ngấm gia vị (với thịt bò thái lát cũng ướp tương tự). Trộn đều và đặt trong tủ lạnh cùng với các lát tỏi đã chiên. Rửa sạch nấm hương và ngâm nấm trong nước nóng ít nhất 20 phút để nấm mềm ra và thái lát. 

Khi ăn cháo, múc cháo ra bát, rắc hành lá xắt nhỏ, hẹ và tỏi phi lên trên. Rưới dầu tỏi lên trên và dùng nóng
Khi ăn cháo, múc cháo ra bát, rắc hành lá xắt nhỏ, hẹ và tỏi phi lên trên. Rưới dầu tỏi lên trên và dùng nóng

Để bắt đầu nấu cháo, hãy vo gạo lứt và cho vào nồi. Cho 5 cốc nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và đậy nắp nồi. 15 phút sau, đảo đều cơm để gạo không bị dính đáy rồi thêm nấm hương thái lát vào. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 20 phút rồi thêm thịt bò. Khuấy và đậy nắp nồi cho đến khi thịt bò chín. Khi cháo chín, cho 2 thìa nước tương, tiêu trắng vào, nêm muối vừa ăn. 

Cháo là món ăn rất linh hoạt, bạn có thể thay gạo bằng gạo lứt, yến mạch... Hoặc thay nấm bằng rau củ, thịt bò thay bằng cá hồi, sò... để đổi vị, đa dạng dưỡng chất. Thay vì dùng thực đơn bình thường mà dùng cháo, các tín đồ thiếu kiên nhẫn với các "chiến dịch" ăn kiêng dài kỳ, khắc nghiệt sẽ nhanh chóng giảm được cân và không bị cảm giác "thiếu" hoặc thèm.