Phở trộn, nộm và gỏi gà được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đưa vào danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới.
Món phở gà trộn (Ảnh: Hoàng Quyên). |
Phở trộn là một trong những món phở biến tấu hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Món ăn không sử dụng nước dùng như món phở nước, chủ quán sẽ trộn phở với thịt xào đã tẩm ướp (thịt bò hoặc thịt gà), rau gia vị, rau củ ngâm, thêm hành phi thơm giòn, lạc rang, sau đó trộn với xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt, tùy theo khẩu vị. Phở trộn là món ăn đặc trưng ở Hà Nội, được ưa chuộng vào mùa hè.
Món nộm (gỏi) là món rau, củ trộn chua ngọt phổ biến ở Việt Nam. Món ăn có sự kết hợp sáng tạo, linh động giữa các loại nguyên liệu. Có thể là xoài xanh, đu đủ, hoa chuối, dưa chuột, thêm các loại thịt, như thịt heo, thịt bò, thịt gà, tai heo, sứa, vừng, lạc và được nêm nếm các loại gia vị như nước mắm, dấm, đường, chanh, ớt, rau thơm… rồi trộn với nhau.
Gỏi gà cũng giống như gỏi (nộm) nói chung. Món ăn có vị chua, ngọt, mặn hài hòa, kết hợp từ thịt gà xé sợi, chân gà, các loại rau củ, rau thơm được chan với hỗn hợp nước dùng thường gồm nước mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt… như nước trộn gỏi thông thường. Có thể thêm hành phi và lạc rang để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin