Michelin Guide nhận định, Hà Nội là "thủ đô ẩm thực" của Việt Nam, mang đến cho du khách một kho tàng hương vị và lôi cuốn những người đam mê ẩm thực từ mọi nơi trên thế giới.
Hà Nội nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đường phố sôi động phát triển nhờ các doanh nghiệp nhỏ do gia đình sở hữu, nơi các công thức nấu ăn thường được truyền qua nhiều thế hệ. Các đường phố trong phố cổ tràn ngập người bán với đủ loại món ăn, từ bún chả đến bánh mì và phở.
Đặc trưng bởi sự cân bằng tinh tế của các hương vị, ẩm thực Hà Nội khác biệt với phần còn lại của đất nước. Các món ăn miền Nam thường ngọt và cay hơn. Các món ăn Hà Nội dựa vào việc sử dụng tinh tế các vị ngọt, mặn, chua… Mục đích là để hương vị tự nhiên của các thành phần tỏa sáng.
Công thức nấu ăn nhấn mạnh việc sử dụng nguyên liệu tươi có nguồn gốc địa phương. Các loại thảo mộc tươi như rau mùi, húng quế, bạc hà và tía tô đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng hương vị và mang lại sự tương phản sảng khoái trong nhiều món ăn. Trong khi đó, nguồn nước ngọt dồi dào trong khu vực cũng góp phần thúc đẩy việc sử dụng cá, tôm, các loại thủy sản và rau quả trong ẩm thực.
Trong khi phở, món phở mang tính biểu tượng của Việt Nam, thường thu hút sự chú ý thì Hà Nội lại tự hào có vô số món ăn đa dạng đáng được quan tâm như nhau. Để khám phá hương vị Hà Nội, ngoài món phở, Michelin Guide đã trò chuyện với đầu bếp người Hà Nội, Sam Trần, đồng sở hữu và bếp trưởng của một nhà hàng có sao Michelin ở Hà Nội về những món nhất định phải thử, bên cạnh phở.
Dưới đây là những món ăn Hà Nội nhất định phải thử mà cô tin rằng du khách không nên bỏ lỡ.
Bún chả
Là món ăn đậm chất Hà Nội, kết hợp ngon miệng giữa thịt heo nướng, bún, rau thơm tươi và nước chấm. Mỗi khi ghé quán bún chả, mùi thơm của thịt nướng tràn ngập không khí. Những miếng thịt heo mềm được tô điểm đẹp mắt với nước mắm ngọt, mặn và kết hợp với các loại rau thơm và bún tươi.
Hai quán nên thử: Tuyết Bún Chả; Bún Chả Ta.
Cơm rang
Đầu bếp Trần chia sẻ tình yêu của cô với món cơm rang ở Hà Nội. Cô tìm kiếm một món ăn thịnh soạn bao gồm cơm rang thơm, ăn kèm với nhiều món khác nhau, chẳng hạn như chim cút chiên giòn. Các món ăn kèm thường bao gồm thịt heo nướng, rau, đậu phụ chiên và nhiều loại nước chấm thú vị.
Món ưa thích của Trần là óc heo chiên trứng mà cô miêu tả là "tuyệt vời". Toàn bộ quả trứng được chiên trong chảo với nhiều dầu và nấu cho đến khi bông xốp.
Chả cá
Là món cá chiên, bắt nguồn từ một con phố trong khu phố cổ Hà Nội cùng tên. Nó bao gồm nghệ và thì là, một đặc sản khác của Hà Nội sẽ kích thích vị giác của thực khách. Bữa ăn nóng hổi này có cá mềm ướp nghệ, thì là tươi, đậu phộng và một phần bún. Đó là một sự bùng nổ thú vị của hương vị và kết cấu tươi mới. Sau đó, du khách có thể tự quyết định sự cân bằng của các thành phần cho mỗi lần ăn.
Hai quán du khách nên thử: Chả cá Thăng Long; Chả cá Anh Vũ.
Bánh cuốn
Tại Bánh cuốn Bà Xuân, một địa điểm được Michelin khuyên dùng, hai người đồng sở hữu tận tâm chia sẻ các ca làm việc trong bếp, mỗi người đều đóng góp nét độc đáo của mình vào trải nghiệm ẩm thực này. Buổi sáng, chị cả chuẩn bị một chiếc bánh tráng dày hơn để tạo độ đặc trưng cho bánh cuốn. Khi em cô tiếp quản vào buổi chiều, thực khách có thể mong đợi sự chuyển đổi sang món bánh tráng mỏng như tờ giấy, tinh tế hơn nhiều.
Những cuộn bánh trong suốt này được phục vụ với nhiều loại nhân. Đối với những người đang tìm kiếm một lựa chọn nhẹ nhàng hơn, thịt heo bằm và mộc nhĩ đi kèm với các loại thảo mộc tươi và nước chấm sẽ tạo nên một món ăn ngon tuyệt.
Bún riêu cua
Bún riêu là món nước dùng độc đáo, đậm đà được làm từ cua. Nước dùng thường được làm bằng cách giã cua nước ngọt, bao gồm cả vỏ, thành hỗn hợp sệt, sau đó được nấu với nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như cà chua đậm đà, mắm tôm, và đôi khi là đậu phụ hoặc thịt heo.
Bún riêu Hà Nội phản ánh nguyên liệu địa phương và truyền thống ẩm thực của thủ đô. Việc sử dụng cua nước ngọt, bao gồm đậu phụ và thịt heo, và vai trò nổi bật của cà chua là những yếu tố tạo nên sự độc đáo cho biến thể Hà Nội.
Cà phê trứng
Giữa sự phát triển của văn hóa cà phê vào cuối những năm 1960, một người Hà Nội có tầm nhìn đã thay đổi cách thưởng thức cà phê của người Việt. Vào thời điểm đó, cà phê được coi là một thứ xa xỉ. Chỉ những người giàu mới có thể mua được loại sữa thường đi kèm với nó. Nhưng ông Nguyễn, người sáng tạo ra cà phê trứng, muốn cà phê đến được với mọi người. Vì có rất nhiều trứng nên ông quyết định sử dụng chúng để tạo ra một loại cà phê đậm đà và béo ngậy mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức.
Sự pha trộn độc đáo này, được đánh thành lớp trên cùng sủi bọt, thơm ngon, đã gây ấn tượng ngay lập tức. Phấn khởi trước thành công của nó, ông Nguyễn mở một quán cà phê ở Hà Nội, nơi ông phục vụ công thức mới huyền thoại của mình cho đến ngày nay.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin