Quảng Bình: Hang Va và hang Nước Nứt tiếp tục mang đến những trải nghiệm khác biệt cho du khách

Theo Báo Nhân dân 14:23, 13/12/2023

Ngày 12/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản cho phép Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng liên kết với Công ty Chua me đất (Oxalis) tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Hang Va-hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt” sau thời gian khai thác thử nghiệm.

Hang Va. (Ảnh: Oxalis)
Hang Va. (Ảnh: Oxalis)

Hang Va dài 1,7km, chỉ cách cửa sau hang Sơn Đoòng khoảng 50m, thông với hang Nước Nứt. Điểm nhấn của hai hang động thông nhau này là những hồ nước ngầm trong vắt và hàng nghìn cột thạch nhũ hình tháp nón độc đáo, vô cùng kỳ thú như mọc từ dưới nước lên và không giống với bất kỳ thạch nhũ nào của các hang động khác ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và trên thế giới.

Trong hang Nước Nứt, thạch nhũ và không gian có màu đỏ. Địa hình trong lòng hang tạo thành các khoang như ruộng bậc thang thu nhỏ. Hang rất kỳ ảo khi có ánh sáng vì trần hang là các đường lượn sóng trùng điệp.

Các hang này được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát và công bố năm 2000.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, sản phẩm du lịch sinh thái “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt” được giới hạn trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt II của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là tour du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp với tham quan hang động.

Lối đi dựa vào đường mòn nhỏ có sẵn trong rừng và không xây dựng các công trình trên lộ trình nhằm bảo đảm tính tự nhiên, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên. Do vậy, tour thám hiểm Hang Va - hang Nước Nứt đón khách với sự hạn chế trong thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 8.

Ngoài chương trình tham quan 1 ngày (chỉ tham quan hang Nước Nứt), sản phẩm du lịch “Hang Va - hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt” có chương trình tham quan 2 ngày 1 đêm (tham quan hang Nước Nứt và Hang Va) theo quy định của tỉnh.

Đơn vị khai thác tour là Oxalis cho biết, trải nghiệm khá thú vị ở tuyến này là từ cửa hang du khách lội 500m giữa lòng suối chảy trong hang. Đến cuối đoạn lội suối, phải vượt qua được bức tường cao gần 15m với thiết bị chuyên dụng, sau đó được ngắm vòm hang rộng lớn của hang Nước Nứt và các hồ thạch nhũ trong hang Va. Du khách cũng có những trải nghiệm thú vị về phong cảnh rừng và muông thú trong rừng nguyên sinh.

Đây là sản phẩm du lịch mạo hiểm được xếp vào bậc thấp nhất về độ khó trong nhóm du lịch chung với tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá và chinh phục kỳ quan thiên nhiên trong Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng của du khách khi đến với Quảng Bình.