Vẫn chưa có thông tin nào cho thấy, tác động nghiêm trọng đối với sự sống của các sinh vật biển cũng như các loài hải sản
Quan chức Nhật Bản ngày 26/3 cho biết, mức độ phóng xạ ở khu vực nước biển gần nhà máy hạt nhân
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano cũng đã khẳng định thông tin này. Ông Edano cho biết: “Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin nào cho thấy, tác động nghiêm trọng của hàm lượng phóng xạ đối với sự sống của các sinh vật biển cũng như các loài hải sản ở ngoài bán kính 20 km quanh nhà máy Fukushima. Các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, khả năng này rất thấp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tăng cường hoạt động giám sát”.
Bất chấp những trấn an dư luận của nhà chức trách Nhật Bản, thông tin này vẫn đang làm dấy lên những quan ngại của cộng đồng quốc tế về sản phẩm hải sản xuất khẩu của nước này. Một số các quốc gia thậm chí đã cấm nhập khẩu mặt hàng sữa và các sản phẩm được sản xuất gần khu vực nhà máy
Chính phủ Nhật Bản đã chuyển từ việc sử dụng nước biển sang nước sạch để làm mát các lò phản ứng đang gặp sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ. Nhật Bản vẫn đang sử dụng nước biển như một biện pháp khẩn cấp để làm mát các lò phản ứng đang gặp sự cố ở nhà máy điện trên. Tuy nhiên, muối có trong nước biển có thể dẫn tới hiện tượng ăn mòn các chi tiết bên trong lò phản ứng.
Trong khi đó, các kỹ sư vẫn đang nỗ lực làm ổn định nhà máy hạt nhân
Trước đó, theo kết quả kiểm nghiệm do công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản hôm 25/3, họ đã phát hiện hàm lượng phóng xạ i ốt 131 cao gấp 1.250 lần mức cho phép trong nước biển Thái Bình Dương gần khu vực nhà máy này./.