Thảm sát ở Syria, 200 người chết?

15:06, 13/07/2012

Phe đối lập ở Syria vừa tuyên bố quân chính phủ và lực lượng trung thành tàn sát 200 dân làng ở tỉnh Hama hôm 12/7.

Nếu con số này là chính xác thì đây là cuộc thảm sát tệ hại nhất từ trước tới nay ở Syria kể từ khi bùng phát các cuộc xung đột hơn một năm nay.

 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria, có trụ sở ở London, cho biết quân đội chính phủ sử dụng trực thăng chiến đấu và xe tăng pháo kích vào ngôi làng Treimsa. Lực lượng dân quân Shabbiha sau đó đột kích ngôi làng.

 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria khẳng định nhiều dân làng đã chết vì đạn pháo, số khác thì bị bắn vào đầu, theo kiểu hành quyết.

 

Một nhà hoạt động tên Abu Ghazi ở Hama, nói với hãng tin AFP rằng trường làng đã hoàn toàn bị phá hủy.

 

Cho đến nay đã nhận diện được 30 thi thể nhưng vẫn chưa xác định được danh tính của hơn 100 nạn nhân khác.

 

Hãng thông tấn nhà nước SANA xác nhận có chiến sự ở thị trấn Treimsa nhưng không thông báo gì về số dân thường thương vong.

 

Bản tin của SANA cho biết lực lượng khủng bố hứng chịu thiệt hại nặng nề, nhưng phía chính phủ cũng mất 3 binh sĩ.

 

Quan chức đào tẩu, phe đối lập nghi ngại

 

Bạo lực gia tăng gần đây sau khi cựu Đại sứ Syria tại Iraq là ông Nawaf Fares thúc giục binh sĩ quân đội Syria quay vũ khí chống lại chế độ. Ông Fares (đào tẩu hôm 11/7) tung ra một đoạn clip kêu gọi các quan chức Syria khác theo gương mình.

 

Ông Fares, vị đại sứ đầu tiên đào tẩu kể từ khi xảy ra nổi dậy, tố ông Assad biến Đảng Baath cầm quyền thành công cụ trấn áp và khủng bố.

 

Vị cựu đại sứ kêu gọi “tất cả những người tự do và có phẩm giá ở Syria, đặc biệt là trong quân đội, ngay lập tức gia nhập hàng ngũ cách mạng”.

 

Ông Fares chạy sang Qatar, một trong những nước Arab chỉ trích Syria nhiều nhất, và được đồn đoán là sẽ sang Paris, trung tâm tị nạn của những người Syria bất đồng chính kiến.

 

Chính phủ Syria tuyên bố sa thải vị đại sứ, người một thời theo đường lối cứng rắn và ủng hộ nhiệt thành cho chế độ. Syria cũng tuyên bố sẽ truy tố và kỷ luật ông Fares nếu ông này quay trở lại.

 

Phe đối lập Syria hi vọng trường hợp của ông Fares sẽ là tiền lệ cho hàng loạt vụ đào tẩu ngoại giao khác, như đã từng xảy ra với chế độ của ông Gaddafi bên Libya.

 

Nhà Trắng tỏ ra “lạc quan”, tin rằng vụ ông Fares chạy trốn là thêm một dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền ông Assad đang lung lay.

 

Tuy nhiên, bất chấp các vụ đào tẩu cấp cao gần đây (của Đại sứ Fares và Tướng quân đội Tlass), chính quyền Syria vẫn không hề tan rã nhanh như ở Libya.

 

Nội bộ phe đối lập nghi ngờ “phẩm chất” của 2 kẻ đào tẩu trên, cáo buộc họ mưu cầu trở thành ứng viên trong con mắt của phương Tây cho những vị trí “ngon lành” trong chính phủ chuyển tiếp sau này.

 

Rami Abdel Rahman thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria nói: “Ông đại sứ đào tẩu chẳng qua là vì ông ta ham quyền lực, do các cơ quan tình báo phương Tây đang tìm kiếm các nhân vật thích hợp cho thời kỳ chuyển tiếp”./.