Ngành nông nghiệp toàn cầu sử dụng đến 70% nước ngọt trên thế giới.
Tuần lễ nước thế giới lần thứ 22 khai mạc hôm 28/8, tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), thu hút sự tham gia của hơn 200 học giả, chính trị gia, lãnh đạo các tập đoàn và các nhà khoa học trên thế giới.
Tuần lễ nước 2012 có chủ đề “Nước và an ninh lương thực”, nhấn mạnh vai trò của nước trong sản xuất lương thực.
Các nước sẽ không thể đảm bảo an ninh lương thực nếu thiếu nước - đó là thông điệp mà Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) José Graziano da Silva đưa ra tại Lễ khai mạc Tuần lễ nước năm nay.
Ông da Silva nhấn mạnh, hạn hán chính là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng đẩy giá lương thực lên cao vào năm 2007. Theo Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, ngành nông nghiệp toàn cầu sử dụng đến 70% nước ngọt trên thế giới, do đó các nước cần nâng cao quản lý hiệu quả sử dụng nước, tránh lãng phí trong quá trình sản xuất.
Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc điều hành Viện nước quốc tế Stockholm Torgny Holmgren cho biết:
“Nước và lương thực có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Hiện nay, Chúng ta dùng hơn 1 phần tư số nước trên thế giới để sản xuất ra 1 tỷ tấn thức ăn để rồi lãng phí chúng. Trong khi đó, hàng tỷ người đang sống trong cảnh thiếu lương thực hoặc thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi thái độ và hành động trong việc sử dụng nước dành cho nông nghiệp, vì tương lai của mọi người trên hành tinh này”.
Để giải quyết tình trạng lãng phí nước trong ngành nông nghiệp, cố vấn kỹ thuật của Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp Rudolph Cleveringa giải thích:
“Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các biện pháp đối phó với tình trạng thiếu nước. Người nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng nước bằng cách canh tác theo các phương pháp tiết kiệm nước, tái sử dụng các nguồn năng lượng và dinh dưỡng mà nước mang lại. Khi có phương tiện tốt và thị trường ổn định, họ có thể phát triển nông nghiệp bền vững, sử dụng ít nước những vẫn mang lại lợi ích cao”.
Quỹ quốc tế về Phát triển Nông nghiệp cảnh báo, đến năm 2025, ước tính gần 2 tỷ người trên thế giới sẽ phải đối mặt với điều kiện sống vô cùng khan hiếm nước. Điều này đồng nghĩa với việc ngành nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Mặc dù vậy, Tiến sỹ Colin Chartres Tổng giám đốc Viện quản lý nước quốc tế- người đã được nhận giải thưởng “Nước thế giới” năm nay khẳng định, việc sản xuất đủ lượng lương thực nuôi sống 9 tỷ người trên thế giới vào năm 2050 là khả thi nếu chúng ta biết tận dụng tối đa 2 tài nguyên quan trọng là nước và đất./.