Mặc dù năm 2012 năng suất trồng cà phê ở Indonesia đã giảm tới 60% song dự báo trong năm 2013, sản lượng cà phê của nước này sẽ tăng 16% so với năm trước.
Thông tin trên do ông Rusman Heriawan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết vào ngày 7/1 vừa qua. Cụ thể, sản lượng cà phê của Indonesia dự báo sẽ đạt 763.000 tấn, tăng 16% so với năm 2012. Theo ông Rusman Heriawan, nguyên nhân sản lượng cà phê năm 2012 sụt giảm 60% do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh tấn công và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Sở dĩ, Bộ Nông nghiệp Indonesia lạc quan rằng sản lượng cà phê năm 2013 sẽ khả quan hơn năm 2012, một phần nhờ nỗ lực của cơ quan này trong việc đạt được mục tiêu sản lượng và phần khác do mục tiêu sản lượng cà phê cũng được nâng cao hơn khi giá cà phê gia tăng vào thời điểm tiêu thụ cà phê mạnh lên trên toàn thế giới.
Theo số liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), từ năm 2010 đến nay, tiêu thụ cà phê trên toàn cầu tăng với nhịp độ 2,5%/năm và ước đoán đạt 155 triệu bao (1 bao = 60 kg) vào năm 2015 và 165 đến 173 triệu bao năm 2020.
Thứ trưởng Rusman Heriawan cũng cho biết, Indonesia hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ tư thế giới, sau Braxin, Việt Nam và Colombia. Tính đến thời điểm này, khoảng 75% sản lượng cà phê của Indonesia được xuất khẩu dưới dạng thô và 25% dưới hình thức cà phê xay và tan. Chính phủ Indonesia cũng dự định đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cà phê đã chế biến, đặc biệt là cà phê tan trong bối cảnh giá cà phê thế giới tiếp tục tăng.