Giá lương thực toàn cầu giảm năm thứ ba liên tiếp

15:43, 09/01/2015

Sau ba tháng ổn định, chỉ số giá lương thực toàn cầu của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã giảm trong tháng 12/2014. Điều này có nghĩa chỉ số giá lương thực trong năm 2014 tiếp tục giảm năm thứ ba liên tiếp.

Số liệu công bố ngày 8/1 của FAO cho thấy, chỉ số giá lương thực toàn cầu đã giảm 1,7% trong tháng 12 vừa qua. Theo tính toán, chỉ số giá lương thực toàn cầu đạt trung bình 202 điểm trong cả năm 2014, giảm 3,7% so với năm 2013.

 

Báo cáo của FAO đã chỉ ra sự suy giảm về giá của bốn loại thực phẩm tính chung cả năm với những con số thấp nhất trong vòng 5 năm. Chỉ có giá thịt tính chung cả năm có sự gia tăng với 199 điểm, tăng 8,1% so với năm 2013. Tuy vậy, tính riêng trong tháng 12 thì giá thịt giảm 1,9% so với tháng trước đó do đồng USD mạnh hơn tác động đến giá các loại thịt bò, cừu và lợn.

 

Chỉ số giá đường giảm 4,8% xuống còn 219 điểm trong tháng 12, chủ yếu là do nguồn cung dồi dào tại các nước sản xuất lớn.

 

Giá dầu thô giảm có ảnh hưởng tiêu cực đến những loại hàng hóa được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học như mía đường và dầu cọ. Sự suy giảm nhu cầu dầu cọ để làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học cũng góp phần làm cho giá dầu thực vật ở mức thấp nhất trong 5 năm với 161 điểm trong tháng 12.

 

Giá các loại ngũ cốc cũng giảm 12,5% trong cả năm 2014, dựa trên dự báo về sản lượng kỷ lục và hàng tồn kho dồi dào.

 

Sự suy giảm của giá sữa ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 do có sự chậm lại trong hoạt động nhập khẩu sữa của Trung Quốc và Nga. Sự suy giảm mạnh nhất được ghi nhận ở các mặt hàng như sữa bột, bơ và pho mát./.