Trong chuyến thăm tới Nhật Bản, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) José Graziano da Silva đã đặc biệt lưu tâm tới văn hóa ẩm thực độc đáo của quốc gia này có thể góp phần đáng kể vào việc nâng cao dinh dưỡng trên toàn thế giới.
Phát biểu ngày 10/5, ông Graziano da Silva nêu rõ: “Nhật Bản là một hình mẫu toàn cầu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh”. Theo ông, “người dân Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong số các quốc gia phát triển, với chưa đầy 4% tổng dân số trưởng thành bị béo phì”.
Tổng giám đốc FAO cũng hoan nghênh đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh gồm nhiều rau, hoa quả và cá. Ngoài ra, ông Graziano da Silva cũng lưu ý rằng Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm tốt và kiến thức để chia sẻ với các nước khác. FAO mong muốn những tương tác này sẽ được thúc đẩy như một phần của các hoạt động liên quan đến Thập kỷ hành động của Liên hợp quốc vì dinh dưỡng.
Thập kỷ hành động này nhằm mục đích chống lại những thói quen ăn uống xấu có liên quan chặt chẽ đến các bệnh không truyền nhiễm (nhồi máu cơ tim, ung thư, tiểu đường) và là nguyên nhân chính gây tử vong sớm, không chỉ ở các nước có thu nhập cao mà còn ở nhiều khu vực đang phát triển. Những chế độ ăn này thường không không lành mạnh và không bền vững với môi trường.
Trong bối cảnh đó, theo FAO, Nhật Bản đóng vai trò như một hình mẫu về việc làm thế nào để thúc đẩy một cách hiệu quả chế độ dinh dưỡng tốt với các chính sách và pháp luật công, đặc biệt thông qua các luật được xây dựng để giáo dục trẻ em và người lớn kiểm soát cân nặng. Những biện pháp như vậy phù hợp với cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ hai về dinh dưỡng vào năm 2014 và phù hợp với Chương trình Phát triển bền vững vào năm 2030 nhằm thiết lập các chính sách quốc gia để xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng và chuyển đổi các hệ thống lương thực để mọi người đều có thể tiếp cận với các chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh./.