Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi ‘chiến tranh nhân dân’ chống điệp viên Mỹ

15:19, 18/10/2021

Một tờ báo của quân đội Trung Quốc đã kêu gọi “chiến tranh nhân dân” để đánh bại điệp viên Mỹ.

Động thái này diễn ra sau khi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thành lập một đơn vị chỉ tập trung vào Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin CIA vào 17-10 đã thông báo thành lập “Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc”. Giám đốc CIA William Burns tiết lộ rằng trung tâm này có mục tiêu chống lại “mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất” của thế kỷ.

Trong những ngày qua còn xuất hiện video cho rằng CIA đang tuyển dụng nhân sự nói được tiếng Quan Thoại và hiểu được cả tiếng Quảng Đông, Thượng Hải cùng Khách Gia.

Tài khoản mạng xã hội Weibo của tờ Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, kênh thông tin chính thức của lực lượng vũ trang nước này, ngày 17-10 đã miêu tả CIA là lực lượng thù địch nước ngoài. Nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc còn nói rằng CIA đang tuyển dụng điệp viên và chắc chắn “có ý đồ nham hiểm và phương thức không thể dung thứ ở sau đó”.

Tờ báo này kêu gọi dân chúng ủng hộ và đánh giá “chiến tranh nhân dân” là cần thiết để phòng vệ trước rủi ro tình báo và khiến “điệp viên nước ngoài bất lực trong hoạt động và lẩn tránh”.

Tuyên bố của CIA về thành lập đơn vị mới được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan lần đầu tiên trong 6 tháng tại Zurich (Thụy Sĩ).

Cựu giám đốc CIA Leon Panetta nhận định với tờ Politico rằng: “Trung Quốc vẫn là mục tiêu khó để xuyên thủng và vì lý do này, việc thành lập một trung tâm để tập trung vào Trung Quốc là hợp lý”.