Ba Lan đề xuất EU đầu tư 1 tỷ euro hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Theo TTXVN 09:51, 05/08/2023

Theo đề xuất, 500 triệu euro sẽ được dùng để mở rộng các cửa khẩu biên giới hiện có ở thành phố Przemysl, số còn lại sẽ được dành để hiện đại hóa các cửa khẩu biên giới đường sắt Ba Lan - Ukraine.

Ngũ cốc được chất tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngũ cốc được chất tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu dẫn nguồn truyền thông Ba Lan ngày 4-8 đưa tin nước này đã đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu khoản đầu tư hạ tầng trị giá 1 tỷ euro để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác của Ukraine qua biên giới Ba Lan - Ukraine.

Trước đó, Ba Lan cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với nông sản Ukraine nếu EU không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu các mặt hàng này từ nước láng giềng.

Theo đề xuất của Ba Lan, 500 triệu euro sẽ được dùng để mở rộng các cửa khẩu biên giới hiện có cho xe tải cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt ở thành phố miền Đông Przemysl.

Trong khi đó, 500 triệu euro còn lại sẽ được dành để hiện đại hóa các cửa khẩu biên giới đường sắt giữa Ba Lan và Ukraine, xây dựng các điểm qua biên giới cho xe tải và xây dựng các trạm kiểm soát hải quan.

Đại sứ Ba Lan tại EU Andrzej Sados xác nhận thông tin này và cho biết thêm, Ba Lan muốn tăng cường vận chuyển ngũ cốc của Ukraine sang các nước thứ ba, đặc biệt là châu Phi, trong một năm rưỡi tới.

Tuy nhiên, Đại sứ Sados nhấn mạnh Ba Lan cũng cần có các khoản đầu tư để nâng cao năng lực về hạ tầng.

Theo hãng tin PAP của Ba Lan, trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, lượng lúa mỳ và ngô từ Ukraine quá cảnh qua Ba Lan đã đạt mức kỷ lục.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố các quỹ của EU cho mục tiêu hỗ trợ xuất khẩu nông sản Ukraine qua biên giới Ba Lan, song không có thông tin chi tiết nào được đưa ra.

Ngày 3-8, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus thông báo, trong trường hợp EC không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau ngày 15-9, Ba Lan sẽ đóng cửa biên giới và một số quốc gia tuyến đầu cũng sẽ có hành động tương tự với nông sản Ukraine.


Từ khóa:

Ba Lan

EU

xuất khẩu ngũ cốc

Ukraine