Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ - Iran

Theo TTXVN 10:22, 14/09/2023

Theo Reuters, ngày 13/9, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ-Iran, vốn đã thu hút sự chỉ trích từ phe Cộng hòa, nhấn mạnh Iran không nhận được bất cứ chính sách nới lỏng trừng phạt nào của Washington từ thỏa thuận này.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ trao đổi 5 tù nhân Iran tại Mỹ và 5 tù nhân Mỹ tại Iran.
Theo thỏa thuận, hai bên sẽ trao đổi 5 tù nhân Iran tại Mỹ và 5 tù nhân Mỹ tại Iran.

Trước đó trong tháng 8, Iran và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong việc trao đổi tù nhân. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ trao đổi 5 tù nhân Iran tại Mỹ và 5 tù nhân Mỹ tại Iran.

Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ mà Reuters có được, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định việc dỡ bỏ trừng phạt là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Tài liệu, được gửi tới các ủy ban quốc hội Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Mỹ chính thức thừa nhận sẽ thả 5 người Iran như một phần của thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền tự do cho 5 công dân Mỹ.

[Mỹ cho phép chuyển 6 tỷ USD để trao đổi tù nhân với Iran]

Cùng với thỏa thuận này, Washington đã đồng ý dỡ bỏ phong tỏa khoản tiền khoảng 6 tỷ USD của Tehran tại các ngân hàng của Hàn Quốc theo lệnh cấm vận trước đó.

Đến nay, Iran đã thể hiện thiện chí thực hiện thỏa thuận với Mỹ, đó là cho phép bốn công dân Mỹ đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Tehran chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.

Công dân Mỹ còn lại đã được quản thúc tại gia trước đó. Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho biết Mỹ cũng sẽ trả tự do cho một số người Iran đang bị giam giữ tại các nhà tù của nước này như một phần của thỏa thuận.