Tiến hành Hội nghị lần thứ 5 Thể thức Moskva về Afghanistan

Theo TTXVN 08:34, 30/09/2023

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hội nghị lần này tập trung vào tình hình thực tế hiện nay, tiến trình hòa giải dân tộc, tái thiết sau xung đột tại và đảm bảo an ninh.

Nhân viên an ninh Taliban gác trên một đường phố ở Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên an ninh Taliban gác trên một đường phố ở Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị lần thứ 5 Thể thức Moskva tham vấn về Afghanistan khai mạc ngày 29-9 tại thành phố Kazan của Nga với nội dung chính là các mối đe dọa trong khu vực và thành lập chính phủ tại nước này.

Theo hãng tin TASS, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hội nghị lần này tập trung vào tình hình thực tế hiện nay, tiến trình hòa giải dân tộc, tái thiết sau xung đột tại nước này và đảm bảo an ninh khu vực.

Phái đoàn Afghanistan do người đứng đầu ngành ngoại giao Amir Khan Muttaqi trong chính quyền Taliban dẫn đầu tham dự sự kiện.

Đại diện của Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ tham dự với tư cách khách mời.

Một trong những vấn đề chính là tính bao trùm của Chính phủ Lâm thời Taliban, tức là có đại diện của nhiều nhóm dân tộc Afghanistan khác nhau.

Giới chức Nga nhận định vẫn chưa có tiến triển nào về vấn đề này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ cần phải đàm phán với Taliban, nhưng Moskva sẽ không công nhận chính phủ của họ về mặt pháp lý cho đến khi Taliban thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cụ thể là Taliban phải đảm bảo được tính toàn diện của các cơ cấu cầm quyền, không chỉ mang tính toàn diện về mặt dân tộc mà còn cả về mặt chính trị.

Tham gia Thể thức Moskva về Afghanistan gồm các nước Nga, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Cơ chế này được thành lập năm 2017 trên cơ sở cơ chế tham vấn 6 bên giữa các đại diện đặc biệt của Nga, Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc và Pakistan.

Mục tiêu chính của định dạng này là thúc đẩy quá trình hòa giải dân tộc và sớm thiết lập hòa bình ở Afghanistan.

Cuộc họp lần thứ 4 được tổ chức vào tháng 11/2022 tại Moskva mà không có đại diện của Taliban.

Sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, Nga tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho nước này.

Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov nêu rõ việc Nga cung cấp ngũ cốc và nhiên liệu cho nước này đã giúp khắc phục hậu quả thiên tai tại đây.

Ngoài ra, Nga còn cung cấp cho Afghanistan hàng trăm học bổng cho sinh viên Afghanistan học tại các trường đại học của Nga.