Tại thị trấn Grigny-sur-Rhône, phía Đông nước Pháp, một nhà xưởng nay đã trở thành không gian lưu giữ hơn 530 ô tô và khoảng 200 xe máy cổ của Stéphane Cerqueira, 58 tuổi. Bộ sưu tập của ông trải dài từ siêu xe hiếm đến phương tiện dân dụng mang dấu ấn lịch sử.
![]() |
| Không gian nhà xưởng - nơi lưu giữ hơn 530 ô tô và khoảng 200 xe máy cổ của ông Stéphane Cerqueira. |
Câu chuyện bắt đầu từ năm Cerqueira 16 tuổi, một người bạn đã tặng ông chiếc Peugeot 203 đầu tiên. Từ đó, đam mê xe cổ trở thành một phần trong cuộc sống của ông. Ông thừa nhận: “Tôi phải mua một chiếc xe mỗi ngày, nếu không tôi không thể ngủ được. Và khi ngủ, tôi nghĩ về những chiếc xe đã mua hoặc sẽ mua”.
Hiện ông Cerqueira điều hành AMG Sport Garage, chuyên phục chế xe cổ với đội ngũ 15 người. Ông săn tìm xe qua nhiều kênh, từ sưu tầm tư nhân đến các chuyến đi quốc tế.
![]() |
| Ông Cerqueira say sưa giới thiệu về chiếc Ferrari 308 Vetroresina. |
Trong bộ sưu tập, nổi bật là Ferrari 308 Vetroresina - phiên bản thân xe bằng polyester hiếm gặp. Ông giải thích: “Đây là Ferrari 308 nhưng có đặc điểm khiến nó cực kỳ hiếm: nó là bản Vetroresina. Toàn bộ thân xe làm bằng polyester, vì vậy đây là mẫu rất nhẹ và sản xuất giới hạn”.
Bên cạnh đó là chiếc xe thuộc dòng “cơ bắp” Chevrolet V8 mà ông xem như độc bản. “Đây là một chiếc xe gần như duy nhất trên thế giới, một mẫu nhập từ Mỹ, được thiết kế lại toàn bộ nội thất. Đây là một trong những chiếc xe tôi yêu thích nhất, vì nó có âm thanh V8 đúng chất cơ bắp”.
Một điểm nhấn khác là Cadillac 1938 Series 70, được cho là từng thuộc về gia đình Kennedy. Ông kể: “Điều đặc biệt là nó có vách ngăn phía sau, cho phép hành khách nói chuyện riêng mà tài xế không nghe thấy.”
![]() |
| Ông Cerqueira bên chiếc xe đạp Coca-Cola tích hợp tủ giữ lạnh. |
Không dừng lại ở xe hơi, bộ sưu tập còn có xe ba bánh giao hàng khách sạn, xe Messerschmitt, xe đạp Coca-Cola tích hợp tủ giữ lạnh - những phương tiện hiếm gặp trong lịch sử cơ giới.
Ông Cerqueira nói về đam mê của mình: “Tôi là người mua sắm có phần khó kiểm soát. Tôi muốn có xe ở khắp nơi, để những người đến đây cũng bị choáng ngợp như tôi mỗi ngày”.
Từ một chiếc xe đầu tiên, ông Cerqueira đã biến cuộc đời mình thành hành trình sưu tầm không ngừng nghỉ, nơi mỗi phương tiện đều mang một câu chuyện riêng của lịch sử.










Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin