Nền kinh tế Anh ghi nhận mức tăng trưởng bất ngờ trong tháng 3, khép lại Quý I với kết quả tích cực, cho thấy nền kinh tế nước này có khả năng chống chịu tốt hơn dự báo trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng yếu tố mùa vụ có thể đang khiến số liệu tăng trưởng trở nên lạc quan hơn thực tế.
![]() |
| Cuộc xung đột Trung Đông đẩy giá năng lượng tăng mạnh, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát. |
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Anh trong tháng 3 tăng 0,3% so với tháng trước, trái ngược với dự báo giảm 0,2% của các nhà kinh tế. Các lĩnh vực dịch vụ, xây dựng và sản xuất đều ghi nhận tăng trưởng mạnh. Tính chung Quý I, kinh tế Anh tăng trưởng 0,6%, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp nước này đạt mức tăng trưởng nổi bật trong quý đầu năm.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng những thay đổi trong hành vi chi tiêu sau đại dịch COVID-19 có thể đang ảnh hưởng tới phương pháp đo lường dữ liệu kinh tế.
Ngày 14/5, ONS đã công bố một bài viết thừa nhận có thể đã xuất hiện những thay đổi hậu đại dịch trong thời điểm người dân và doanh nghiệp thực hiện chi tiêu, đồng thời cho biết cơ quan này đang tiếp tục rà soát phương pháp thống kê. ONS cũng điều chỉnh giảm nhẹ ước tính tăng trưởng của Quý I các năm 2024 và 2025.
“Có vẻ như phương pháp điều chỉnh yếu tố mùa vụ trong dữ liệu hiện chưa thực sự chính xác. Chúng tôi cho rằng điều này là hệ quả của lạm phát cao cũng như thời điểm điều chỉnh giá hằng năm.” - Nhà kinh tế James Smith, nhận định.
![]() |
| BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất ở mức 3,75% trong năm nay. |
Ông Smith cho rằng số liệu mới sẽ không làm thay đổi nhiều quan điểm của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cơ quan hiện đang tập trung vào nguy cơ lạm phát tăng mạnh và khả năng lan sang tăng trưởng tiền lương. BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất ở mức 3,75% trong năm nay.
Tuy nhiên, hơn một phần ba số chuyên gia dự báo sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa khi cuộc xung đột Trung Đông đẩy giá năng lượng tăng mạnh, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát.
Trong khi đó, thị trường tài chính hiện định giá khả năng BoE sẽ tăng lãi suất thêm từ hai đến ba lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm trong năm nay.
Các khảo sát doanh nghiệp gần đây cũng cho thấy áp lực chi phí đang tăng nhanh, có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cho rằng số liệu mới chứng minh kế hoạch kinh tế của chính phủ đang đi đúng hướng.
Dữ liệu thương mại công bố riêng biệt cũng cho thấy nhập khẩu nhiên liệu của Anh trong tháng 3 tăng thêm 1,8 tỷ bảng, tương đương khoảng 2,4 tỷ USD. Đây là mức tăng theo tháng lớn thứ ba kể từ khi số liệu được thống kê vào năm 1997, phản ánh mức độ dễ tổn thương của Anh trước biến động giá năng lượng toàn cầu sau cuộc xung đột liên quan tới Iran.









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin