Ngày 12/5, tại Hội nghị “Châu Phi tiến bước” diễn ra ở thủ đô Nairobi của Kenya, Tổng thống Kenya William Ruto và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khẳng định ủng hộ việc châu Phi có ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị “Châu Phi tiến bước” diễn ra ở thủ đô Nairobi của Kenya. |
Phát biểu tại Hội nghị, ông Ruto cho rằng việc châu Phi, với gần 1,5 tỷ dân và 54 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, vẫn chưa có đại diện thường trực tại cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc là điều “khó chấp nhận”. Nhà lãnh đạo Kenya nhấn mạnh nhu cầu cấp bách phải cải tổ cơ chế quản trị hòa bình và an ninh toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an.
Ông cũng cho biết nhiều quốc gia châu Phi đang gặp khó khăn trong huy động vốn cho các dự án hạ tầng, năng lượng và logistics. Theo ông Ruto, vấn đề không nằm ở thiếu thanh khoản mà ở “cấu trúc rủi ro tài chính”, khiến các dự án phát triển của châu Phi khó tiếp cận nguồn vốn quốc tế.
Đáp lại, Tổng thống Macron tuyên bố Pháp hoàn toàn ủng hộ mục tiêu tăng cường tiếng nói của châu Phi tại các thể chế toàn cầu, bao gồm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức tài chính quốc tế. Ông cho biết Paris sẽ cùng Kenya thúc đẩy chương trình nghị sự này tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp tới.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, bao gồm 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc có quyền phủ quyết và 10 ủy viên không thường trực được bầu luân phiên theo nhiệm kỳ 2 năm.








Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin