Không khí lạnh đã tràn qua biên giới, vùng núi cao sẽ có băng giá, mưa tuyết

Theo thanhnien.vn 16:55, 30/11/2022

Khối không khí lạnh cường độ mạnh đã vượt qua biên giới và tiếp tục tiến sâu vào Bắc bộ. Dự báo trong đợt rét này, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cập nhật thông tin mới nhất về diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại ở Bắc bộ trong những ngày tới, chiều nay 30-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khối không khí lạnh từ Trung Quốc đã tràn về các tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn.

Hình ảnh vệ tinh chụp khối không khí lạnh từ Trung Quốc đã tràn qua biên giới, ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc nước ta.
Hình ảnh vệ tinh chụp khối không khí lạnh từ Trung Quốc đã tràn qua biên giới, ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc nước ta.

Dự báo trong chiều tối và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục đi sâu vào nội địa khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm nay, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Dự báo từ đêm nay đến ngày 3-12, khu vực Trung và Nam Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh cường độ mạnh tác động khiến thời tiết các tỉnh Bắc bộ từ ngày 1 – 2/12 trời rét đậm, vùng núi rét hại. Ngày 3-12, vùng núi và trung du Bắc bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc bộ trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ phổ biến từ 8 - 11 độ C; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; vùng đồng bằng Bắc bộ từ 11 - 13 độ C; Bắc Trung bộ 13 - 15 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, vùng núi cao các tỉnh phía bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Không khí lạnh cũng gây thời tiết nguy hiểm trên nhiều vùng biển. Dự báo từ ngày 1-12, vịnh Bắc bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, sóng biển cao 2 - 4m, biển động mạnh.

Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông, Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, sóng biển cao 2 - 4m, biển động.