Ngay sau nắng nóng gay gắt, miền Bắc đón không khí lạnh, có nơi dưới 17 độ C

Thu Trang/Báo Tin tức 15:21, 05/04/2023

Dự báo, ngày 6/4, miền Bắc và miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C, nhưng từ tối 6/4, các khu vực này đón không khí lạnh, có nơi dưới 17 độ C.

Dự báo miền Bắc và miền Trung sắp đón không khí lạnh, trời chuyển lạnh, có mưa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong 24 giờ qua, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 5/4 phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 5/4 phổ biến 35 - 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%. Vùng núi Bắc Bộ, khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Dự báo, ngày 6/4, khu vực Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, từ Bình Định đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Từ ngày 7/4, nắng nóng kết thúc ở các khu vực trên.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-60%. Cảnh báo, ở khu vực Nam Bộ nắng nóng tiếp tục duy trì.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, hiện nay (5/4), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Trên đất liền, khoảng ngày 6/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 6/4 trời chuyển mát; từ đêm 6/4 trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C, nhiệt độ trung bình  23 - 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C.

Từ ngày 7/4, khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm, từ ngày 6/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 6/4, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Trên biển, từ chiều ngày 6/4, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5 - 2,5m, biển động. Từ đêm 7/4, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2 - 3 m, biển động.


Từ khóa:

Không khí lạnh

lạnh

miền Bắc