Mưa lớn tại Bắc Bộ, Thanh Hóa giảm nhanh từ chiều 29/9

Theo TTXVN 17:58, 28/09/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 28 đến sáng 29/9, khu vực đồng bằng, trung du, Đông Bắc Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm. Từ chiều 29/9, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh.     

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đêm 28 và sáng 29/9, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15 - 30mm, có nơi trên 50mm. Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối. Độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở cấp 1.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 28 đến 29/9, lũ trên sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bưởi và sông Cả tiếp tục lên. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên mức báo động 1, sông Đáy tại Phủ Lý lên mức báo động 1 - báo động 2; sông Hoàng Long tại Bến Đế lên mức báo động 2. Mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ thuộc tỉnh Hòa Bình ở mức báo động 2 - báo động 3; sông Bưởi, sông Cả lên mức báo động 1 - báo động 2 và trên báo động 2. Hạ lưu sông Mã còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An. Độ rủi ro thiên tai do lũ ở cấp 1-2. Lũ trên các sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trên biển, đêm 28/9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh.

Thời tiết các khu vực đêm 28, ngày 29/9:

Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, sau có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 26 - 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 28 - 30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to, sau có mưa rào, dông vài nơi; phía Nam có mây, có mưa rào, dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C; cao nhất: phía Bắc 29 -31 độ C, phía Nam 31 - 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C; cao nhất 28 - 31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.