Mất cúp, được kinh nghiệm

09:11, 05/11/2007

Do trận đấu giữa U23 Zim- babwe và Olympic Uzbekistan đã kết thúc với tỉ số 1-1 nên đội bóng Trung Á đã sớm giành chức vô địch. U23 VN, vì thế, chỉ cần hòa Olympic Phần Lan là đoạt ngôi á quân cùng 20.000 USD tiền thưởng.


Vẫn chưa tin người mới

Nhưng HLV Riedl còn muốn thắng, đó có lẽ là lý do ông vẫn tiếp tục tung vào sân đội hình mạnh nhất giống như trong trận đấu đầu tiên.

Đội chủ nhà nhập cuộc hứng khởi và mạnh mẽ bởi những trụ cột như Công Vinh, Duy Nam, Vũ Phong đã có 4 ngày nghỉ dưỡng sức. Những đường lên bóng mạnh mẽ và sắc sảo hơn khi Vũ Phong và cả Công Vinh đều hoạt động rộng khắp mặt sân.

Sau khoảng 10 phút đầu tiên, chủ nhà chơi chùng xuống, lập tức đội khách xác lập thế trận cân bằng và phút 17, Kari Tommi đón đường tạt bóng từ cánh trái mở tỉ số, một phần do lỗi không bọc lót của hàng thủ U23 VN. Sau bàn thắng khá bất ngờ của đội khách, các cầu thủ áo trắng lại ào lên. Vũ Phong, Châu Phong Hòa ít nhất đã có hai pha sút bóng làm hàng thủ Olympic Phần Lan giật mình, chỉ tiếc là những cú sút đó đều thiếu lực. Với thể lực và tầm vóc vượt trội, các cầu thủ Olympic Phần Lan có nhiều lợi thế trong các pha tranh chấp tay đôi, nên ngay cả sau 3 ngày được nghỉ ngơi, những trụ cột của tuyển U23 vẫn chưa phải là đối thủ xứng tầm của các chàng trai Bắc Âu. Điểm sáng trong hiệp một là những pha tạt bóng từ hai cánh của Tấn Tài và Vũ Phong tỏ ra rất có uy lực và khá chính xác.

Chưa gút danh sách dự SEA Games

Bước vào hiệp 2, ông Riedl vẫn giữ nguyên đội hình và ông có lý khi ngay phút thứ hai, Vũ Phong có pha sút bóng uy lực bên phía cánh trái. Thủ môn Ville đẩy được nhưng Tấn Tài đã nhanh chân lao vào sút bồi hạ gục hàng thủ đội khách, san bằng tỉ số. Sau bàn thắng, các cầu thủ áo trắng thi đấu khởi sắc và Thanh Bình có pha lao người đánh đầu khá đẹp, khiến thủ môn đội bạn vất vả đẩy ra chịu phạt góc. Tuy vậy, các cầu thủ trẻ đến từ Bắc Âu cũng ngay lập tức đáp trả bằng những pha lên bóng sắc nét. Phút 61, Aaritalo Mika nhận đường chuyền vượt tuyến và gần như đi từ giữa sân. Hai hậu vệ Quang Thanh, Long Giang bám sát nhưng vẫn để tiền đạo đối phương dứt điểm hạ Đức Cường (HLV Riedl sau trận cho rằng trong pha bóng này, hai cầu thủ kể trên đã chơi quá fair-play vì không cản phá trái phép tiền đạo đối phương trước vạch 16,50 m).

Lúc này, mọi người chờ sự xuất hiện của các nhân tố mới từ ghế dự bị nhưng mãi phút 74, tiền đạo tân binh Quang Hải mới được ông Riedl tung vào sân thay Thanh Bình. Nhưng ở trận này, cầu thủ của K.Khánh Hòa không để lại nhiều dấu ấn như 2 trận trước do hàng thủ Olympic Phần Lan chơi chắc chắn. Ngay cả khi nhà cầm quân người Áo tung thêm Anh Đức vào sân, nhưng nỗ lực của các chân sút chủ nhà đều bất thành.

Sau trận đấu, HLV Riedl cho biết: “Tôi cảm thấy hài lòng với màn trình diễn của các học trò tại giải này. Tất nhiên thỏa mãn thì chưa. Trận đấu cuối cùng chúng ta đã chơi khá tốt, hai bàn thua xuất phát từ lỗi của hàng thủ. Chúng ta cũng đã có được cuộc thử nghiệm cần thiết trước SEA Games, tuy nhiên lúc này tôi vẫn chưa gút danh sách những cầu thủ sẽ sang Thái Lan vì đội còn 2 trận đấu ở vòng loại Olympic 2008 nữa”.